Đại hội Phật giáo tỉnh: Nhìn lại Hội thảo Hoằng pháp năm 2015

Hội thảo lần này là kết tinh những thành tựu trong 4 lần Hội thảo trước đồng thời nhận thêm nguồn năng lượng trí tuệ của chư Tôn đức Tăng ni của 42 tỉnh thành cùng những nhà trí thức học giả quan tâm đến con đường hoằng pháp của GHPGVN. Từ ngày thành lập GHPGVN đến nay, Phật giáo luôn đồng hành, gắn bó với Dân tộc trong đó ngành hoằng pháp là một trong ngành mũi nhọn đóng góp không nhỏ, nhưng Ban Hoằng pháp cần phải giải quyết những tồn đọng trong thời gian còn lại của nhiệm kỳ VII….”
HỘI THẢO HOẰNG PHÁP TOÀN QUỐC 2015 
 
“Hãy ra đi, các Tỳ-kheo, đem lại sự tốt đẹp cho nhiều người. Vì lòng từ bi hãy đem lại sự tốt đẹp, lợi ích và hạnh phúc cho chư thiên và nhân loại. Mỗi người hãy đi một ngã. Này hỡi các Tỳ-kheo, hãy hoằng dương giáo pháp, toàn hảo ở đoạn đầu, toàn hảo ở đoạn giữa, toàn hảo ở đoạn cuối, toàn hảo cả hai, nghĩa lý và văn tự” (Kinh Tương ưng V, Phẩm Đại thiên).

Nhằm triển khai chủ trương và định hướng sự nghiệp Hoằng pháp của Ban Hoằng pháp Trung ương GHPGVN, thảo luận tìm giải pháp giải quyết các vấn đề xã hội đang quan tâm, phát huy những cơ hội và đưa ra những giải pháp để giải quyết vấn đề thách thức theo quan điểm của Phật giáo, nhằm góp phần vào sự nghiệp phát triển chung của đất nước và Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Đồng thời, đưa ra giải pháp về công tác hoằng pháp phù hợp với thời đại, đáp ứng nhu cầu tìm hiểu, học tập và thực hành các phương thức thanh lọc thân tâm của con người trước hiện thực đau khổ từ cuộc sống nhiều mâu thuẫn, bất trắc; tiếp tục phát huy truyền thống Phật giáo đồng hành cùng dân tộc. Tiếp nối sự nghiệp hoằng pháp cao quý bao thế hệ suốt chặng đường dài hơn 25 thế kỷ qua của Phật giáo, Ban Hoằng pháp Trung ương đã kết hợp với Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tổ chức Hội thảo Hoằng pháp toàn quốc năm 2015 với chủ đề: “Sứ mạng Hoằng pháp-Hội nhập và Phát triển” trong 4 ngày từ 05-08/12/2015.
Tuy không siêu tuyệt như Trưởng lão Huệ Quang, Khánh Hòa, không mẫn tiệp như Trưởng lão Trí Thủ, Thiện Siêu; không mẫu mực như Trưởng lão Thiện Hòa, Huệ Hưng; không uyên bác như Trưởng lão Thiện Hoa, Trí Tịnh… nhưng, với trên 60 bài tham luận, hơn 13 đề mục của chư Tôn đức Tăng ni trên toàn quốc đã phản ánh một cách sâu sắc đến các hoạt động thuộc lãnh vực Hoằng pháp của đệ tử Phật đã và đang hóa thân giữa dòng đời trong thời đại công nghệ bùng nổ bên những chắt chiu, phát triển của xã hội hiện đại.
 

IMG 2163 (Copy)

I. CÔNG TÁC CHUẨN BỊ
Hội thảo Hoằng pháp Toàn quốc tổ chức tại Bà Rịa- Vũng Tàu vào cuối năm 2015 được xem là hội thảo có qui mô lớn với hơn 1.200 đại biểu Tăng Ni, 100 Quan khách và 20.000 Phật tử tham dự. Vì vậy, để Hội thảo được diễn ra tốt đẹp, Ban Tổ chức đã có những công tác chuẩn bị hết sức chu đáo.

1. Vận động tài chính:
Song song với sự tiếp nhận tài chính từ các chùa, tự viện, tịnh thất trong và ngoài tỉnh hỷ cúng, Ban Tổ chức Hội thảo Hoằng pháp Toàn quốc 2015 đã tổ chức các buổi Dạ yến “Đạo tình” nhằm vận động sự đóng góp từ Chư Tôn đức Tăng Ni, các Doanh nghiệp, Mạnh thường quân và đồng bào Phật tử trong và ngoài nước.
ĐĐ. Thích Thiện Thuận phát biểu: “... Để đưa ra giải pháp về công tác hoằng pháp phù hợp với thời đại, đáp ứng nhu cầu tìm hiểu, học tập và thực hành các phương thức thanh lọc thân tâm của con người trước hiện thực đau khổ từ cuộc sống nhiều mâu thuẫn, bất trắc; tiếp tục phát huy truyền thống Phật giáo đồng hành cùng dân tộc…Trong cuộc sống này, nếu không có đạo, ta dễ trở thành cuồng loạn, nếu không có tình, ta trở thành vô cảm. Do vậy ở nơi đâu trong cõi đời giả tạm này đều cần có đạo và tình.” Đó là những thông điệp mà Đại đức muốn truyền tải đến thực khách tham dự gồm: Tăng ni, Phật tử, Doanh nghiệp, Mạnh thường quân. Đồng thời, Đại đức mong mỏi: “Mục đích duy nhất của Dạ yến là chung tay góp sức cho chương trình từ thiện của Hội thảo được thành công viên mãn. Sự phát tâm ủng hộ tham dự của tất cả quý vị chính là động lực và niềm tin cho một buổi tiệc thấm đẫm đạo từ bi và ân tình con người”.

Dạ yến “Đạo tình” lần thứ nhất được tổ chức vào ngày 13/10/2015 tại Trung tâm hội nghị tiệc cưới Daimond Palace thuộc quận Ninh Kiều, Tp. Cần Thơ và đã gây quỹ hơn 200 triệu đồng cúng dường cho Hội thảo Hoằng pháp. Dạ yến “Đạo tình” lần hai được tổ chức vào ngày 7/11/2015 tại nhà hàng Công viên Văn hóa Thanh Lễ thuộc thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương và đã gây quỹ hơn 700 triệu đồng cúng dường cho Hội thảo Hoằng pháp. Dạ yến “Đạo tình” lần thứ ba được tổ chức tại nhà hàng Maxim’s thuộc Tp. Vũng Tàu vào ngày 19/11/2015. Dạ yến này gây quỹ trên 300 triệu đồng và 200 USD cho chương trình từ thiện của Hội thảo Hoằng pháp Toàn quốc. Các sản phẩm Phật giáo với tổng giá trị 108 triệu đồng đã được quan khách tham dự hỷ cúng cho Hội thảo. Ban Tổ chức rất vui mừng đón nhận phát tâm của các Mạnh thường quân tài trợ cho Dạ yến với tổng giá trị 170 triệu đồng Đặc biệt, hưởng ứng lời vận động tài chính cho Hội thảo của Đại đức Thích Thiện Thuận trên trang http://vienchuyentu.com, ngày 29/11/2015, Phật tử Thanh Năng đã kết nối với nhiều Phật tử có thiện tâm tổ chức Chương trình “Ẩm thực xanh” tại Tịnh xá Ngọc Thành, quận Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh đã tổ chức và quyên góp được hơn 400 triệu đồng cho Hội thảo.

2. Họp báo
Nhằm tuyên truyền sâu rộng công tác Hội thảo Hoằng pháp đến với truyền thông đại chúng, vào lúc 14h00 ngày 21/11/2015 tại Hội trường của Văn phòng 2 TW Giáo hội, Thiền viện Quảng Đức, số 294 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, quận 3, Tp. HCM diễn ra buổi họp báo về Hội thảo Hoằng pháp Toàn quốc năm 2015 tại Bà Rịa-Vũng Tàu do Ban Hoằng pháp TW kết hợp với Ban Trị sự PG tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tổ chức. Mở đầu buổi họp báo, ĐĐ. Thích An Đạt – Phóng viên báo Giác Ngộ đã nêu lý do và ý nghĩa của buổi họp báo. Sau đó, HT. Thích Bảo Nghiêm đã phát biểu khai mạc và chào mừng quý báo đài đã đến tham dự. Hòa thượng mong muốn thông qua phương tiện truyền thông sẽ phát rộng thông tin đến mọi người về ý nghĩa và tầm quan trọng của Hội thảo sẽ được diễn ra tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Tiếp theo, ĐĐ. Thích Thiện Thuận thay mặt Ban Tổ chức nêu lên điểm nổi bật của thông cáo báo chí. Đại đức trình bày thông tin về các sự kiện quan trọng của Hội thảo. Đây có thể được xem là sự kiện hoạt động hoằng pháp quy mô nhất của Ban Hoằng pháp TW GHPGVN trong năm 2015. Phóng viên các báo đài đều tỏ ra đồng cảm và ủng hộ Hội thảo lần này được diễn ra tốt đẹp. Tất cả đều băn khoăn vì quy mô tổ chức quá rộng lớn và số lượng quá đông, nên đã đặt ra những câu hỏi chi tiết về sự chuẩn bị của khâu tổ chức. Chư Tôn đức chủ toạ đã thay phiên trả lời thông suốt và thoả mãn những câu hỏi được đặt ra. Tất cả phóng viên và thành phần tham dự đều hoan hỷ. Buổi họp báo kết thúc lúc 15h00 cùng ngày.
Suốt trong thời gian 01 năm, tổng cộng có 12 cuộc họp được tổ chức tại Đại Tòng Lâm và Thiền viện Quảng Đức- VP2 TW để thảo luận, triển khai Kế hoạch tổ chức Hội thảo. Để đôn đốc trong việc hoàn thành các công tác chuẩn bị cho Hội thảo Toàn quốc được thành tựu viên mãn, ngày 03/12/2015 tại hội trường Đại Tòng Lâm, Ban Hoằng pháp Trưng ương cùng Chư Tôn đức trong Ban Trị sự tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và đại diện các cấp chính quyền đã có buổi họp lần cuối, đúc kết các công tác chuẩn bị Hội thảo. Đây là phiên họp lần thứ 4 mà Ban Hoằng pháp Trung ương về tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu kiểm tra công tác chuẩn bị ở mọi khâu.

3. Công tác trần thiết và cung đón
Đến 16h30 ngày 04/12/2015 (23/10 Ất Mùi), mọi công tác trần thiết chuẩn bị Hội thảo Hoằng pháp Toàn quốc đã hoàn thành. Từ Lễ đài chính tại Đại Tòng Lâm cho đến khu Triển lãm văn hóa Phật giáo, Trung tâm Văn hóa huyện Tân Thành, Phố ẩm thực chay Khu Công viên Tam giác – Bãi Trước, Tp.Vũng Tàu, nghĩa trang Liệt sỹ Tp. Bà Rịa… đều được trang trí cờ, hoa, băng rôn, biểu ngữ trang nghiêm.
Như vậy, đến đây mọi công tác chuẩn bị đã hoàn tất, tất cả đã sẵn sàng cho Hội thảo Hoằng pháp Toàn quốc tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu được thành tựu viên mãn.
 
II. NHỮNG NGÀY HỘI CHÍNH
a. Ngày thứ nhất 05/12/2015:
 
a.1 Đón tiếp: Ngay từ rất sớm, chư Tôn đức đại biểu và Phật tử trong toàn quốc đã quang lâm về Tổ đình Vạn Phật Quang Đại Tòng Lâm, chùa Từ Quang – VP Ban Trị sự tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu để tham dự Hội thảo Hoằng pháp toàn quốc năm 2015. Chư Tôn đức Tăng Ni, được hướng dẫn về các Khách sạn cư trú, nam nữ Phật tử cũng được phân bổ về các nơi đã quy định tại khu vực Đại Tòng Lâm và các tự viện lân cận. Tiểu ban hướng dẫn và cư trú dưới sự điều hành của TT Minh Hạnh và Huynh trưởng Thiện Chánh – Nguyễn Ngọc hoạt động khá nhịp nhàng. Vẫn có những yêu cầu vượt quá khả năng giải quyết của 2 tiểu ban, tuy nhiên với sự giải quyết thấu tình đạt lý mọi công việc đã được thu xếp ổnt hoả.
 
a.2: Khai mạc Triễn lãm và Văn nghệ cúng dường: 15h00 ngày 05/12/2015 Chương trình triển lãm với chủ đề “Đạo Phật và mạch sống dân tộc” chính thức khai mạc. Sự ra đời và phát triển của Phật giáo tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu được thể hiện qua những tấm ảnh về danh lam cổ tự, những danh lam thắng cảnh Phật giáo, các kỷ lục Việt Nam của Phật giáo Bà Rịa-Vũng Tàu, những ngôi chùa được xếp hạng di tích lịch sử. Ngoài ra còn trưng bày những tượng Phật cổ, pháp khí, pháp phục của Tăng ni cùng các tạp chí, kinh sách. Ấn tượng nhất là bản kinh in trên lá bối cách đây hơn 300 năm, đánh dấu văn hóa Phật giáo những ngày đầu trên quê hương miền Nam.
18h30 Chương trình văn nghệ với Đêm nhạc chủ đề “Tuỳ Duyên” do nghệ sĩ Quý Luân đạo diễn được dàn dựng công phu, với sự tham gia biểu diễn của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng: NSƯT Thanh Tuấn- Phượng Nga, Bạch Tuyết, ca sĩ Nguyễn Phi Hùng… thể hiện các ca khúc mang âm hưởng Phật giáo, ca ngợi đạo đức hướng thượng và vẻ đẹp non sông đất nước.
 

DSC 0007 (Copy)

a.3: Lễ khai mạc: Đúng 20h00 Lễ Khai mạc Hội thảo Hoằng pháp toàn quốc năm 2015 bắt đầu. Buổi lễ được truyền hình trực tiếp trên Đài Phát thanh-Truyền hình tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Chư Tôn giáo phẩm Chứng minh và tham dự có HT. Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS, cùng chư Tôn đức HĐCM, HĐTS, chư Tôn giáo phẩm Ban Hoằng pháp T.Ư GHPGVN, cùng sự tham dự của hơn 1.200 đại biểu là chư Tôn đức Tăng ni đại diện Ban Trị sự các tỉnh, thành hội Phật giáo trong cả nước và trên 1.000 Hoằng pháp viên cùng đông đảo Phật tử.
Ông Trần Tấn Hùng, Phó ban Tôn giáo Chính phủ; lãnh đạo các bộ, ngành trung ương, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và chính quyền địa phương đã đến dự và chúc mừng.
Sau nghi thức đón tiếp, niệm hồng danh chư Phật, chào Quốc kỳ, Đạo ca; các em Gia đình Phật tử tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã trân trọng múa dâng hoa cúng dường lên chư Tôn đức, quý đại biểu với mong ước Hội thảo thành công tốt đẹp.
Phát biểu khai mạc Hội thảo, HT. Thích Bảo Nghiêm, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng Ban Hoằng pháp T.Ư đã chào mừng chư Tôn giáo phẩm, quý đại biểu, đồng thời cho biết, sau khi thành đạo, đức Phật thành lập Tăng đoàn cũng không ngoài chủ đích là hoằng pháp.
Nhìn nhận về những gì đang diễn ra, HT. Thích Bảo Nghiêm cho rằng sự hội nhập và phát triển bao giờ cũng tồn tại song song trên hai mặt của một vấn đề, cơ hội và thách thức, tích cực và tiêu cực, nói theo quan điểm Phật giáo đó là thuận duyên và nghịch duyên.
Ngay sau đó, thay mặt BTS GHPGVN tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, HT. Thích Quảng Hiển, Trưởng Ban Trị sự đã phát biểu chào mừng và cho biết đây là lần đầu tiên tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tổ chức sự kiện trọng đại, được đón tiếp nhiều chư Tôn đức giáo phẩm Tăng ni khắp mọi miền đất nước quang lâm.
Dịp này, các đại biểu còn được nghe báo cáo công tác tổ chức của TT.Thích Huệ Thông, UV HĐTS, Phó ban kiêm Chánh Thư ký Ban Hoằng pháp T.Ư; tham luận “Sứ mệnh hoằng pháp – Hội nhập và phát triển” của HT. Thích Tấn Đạt, UVTT. HĐTS, Phó Ban thường trực Ban Hoằng pháp T.Ư; phát biểu của chính quyền tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và Ban Tôn giáo Chính phủ cùng đạo từ của Hòa thượng Thích Thiện Nhơn Chủ tịch HĐTS GHPGVN.
Tại buổi lễ, Ban Tổ chức đã trao tặng 10 căn nhà Tình thương đến đồng bào khó khăn và 200 suất học bổng đến học sinh hiếu học của tỉnh. Đại diện Ủy ban MTTQ tỉnh nhận phần quà tặng này. Lễ khai mạc khép lại bằng lời cảm tạ của HT. Thích Giác Hạnh, Phó BTS kiêm Trưởng Ban Hoằng pháp Phật giáo tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.
 

DSC 0100 (Copy)
b. Ngày thứ 2: 06/12/2015:
07h30 tại Trung tâm tổ chức sự kiện Hera Palace, số 119 Hoàng Hoa Thám, phường Thắng Tam, Tp. Vũng Tàu, Hội thảo diễn ra dưới sự chứng minh của Đức Phó Pháp chủ Hòa thượng Thích Đức Nghiệp và chư Tôn đức HĐCM, HĐTS, chư Tôn đức Ban Hoằng pháp T.Ư GHPGVN và tham gia chủ tọa đoàn có Tiến sĩ Nguyễn Quốc Tuấn, viện Nghiên cứu Tôn giáo, Phó Giáo sư Tiến sĩ Trần Hồng Liên… Tham dự phiên Hội thảo có trên 1.170 đại biểu, Ban Trị sự, Ban Hoằng pháp của 49 tỉnh, thành, các nhà nghiên cứu, học giả…
Chủ đề chính của Hội thảo: “Sứ mệnh hoằng pháp – hội nhập và phát triển”, với tổng số trên 60 bài tham luận đã tạo nên sự phong phú về việc định hướng cho công tác hoằng pháp mang tính chiến lược lâu dài, giải quyết các vấn đề xã hội đang quan tâm. Các bài tham luận đã giới thiệu những sáng kiến cho công tác hoằng pháp thời hội nhập và phát triển. Đã có 22 tham luận được trình bày tại Hội thảo.
Cùng thời gian này tại Trung tâm Văn hóa huyện Tân Thành (Bà Rịa – Vũng Tàu) khóa tập huấn Hoằng pháp viên với chủ đề “Làm đẹp cuộc đời” đã diễn ra khóa tập huấn cho 1.006 Hoằng pháp viên Phật tử, và khóa tu cho hơn 2.000 Phật tử.

16h30: Chư Tôn đức và đại biểu tham dự chương trình “Phố ẩm thực chay” với chủ đề: “Đạo Tình” diễn ra tại khu công viên Tam giác Bãi trước – TP. Vũng Tàu. Ngoài 1.000 đại biểu Tăng ni, 10.000 Phật tử và bà con địa phương cùng du khách. Có lẽ chưa khi nào Tp. Vũng Tàu lại có nhiều người đến với một lễ hội ẩm thực chay như những gì đã diễn ra tối ngày 06/12/2015.
 
19h00: tại Đại Tòng Lâm diễn ra đêm Lễ hội Hoa đăng, cầu quốc thái dân an với chủ đề “Ánh đạo” dưới sự chứng minh của chư Tôn đức và đông đảo đồng bào Phật tử tham dự. Giữa không khí trang nghiêm, nghi thức cầu nguyện diễn ra với những phút giây tĩnh tọa… Ánh sáng từ các ngọn nến như lan tỏa khắp không gian Đại Tòng Lâm vào buổi tối cuối tuần và để lại nhiều cảm xúc khó tả.
 
c. Ngày thứ 3: 07/12/2015:
Chương trình chia sẻ kinh nghiệm hoằng pháp do HT. Luật sư Thích Minh Thông với chủ đề “Giá trị giới luật trong thời hội nhập và hình mẫu lý tưởng của nhà hoằng pháp” và HT. Pháp sư Thích Quang Nhuận, với chủ đề “Sứ mệnh hoằng pháp Hội nhập và phát triển”… Chiều cùng ngày là phiên thảo luận có 12 đại biểu phát biểu ý kiến xoay quanh chủ đề “Sứ mệnh hoằng pháp hội nhập và phát triển” tại Trung tâm tổ chức sự kiện Hera Palace
Cũng thời gian trên, tại Đại Tòng Lâm và Trung tâm văn hóa huyện Tân Thành tiếp tục diễn ra chương trình tập huấn Hoằng pháp viên và khóa tu cho Phật tử.
 
20h00: Lễ Truy niệm các Anh hùng Liệt sĩ với chủ đề “Ngàn đời không quên” tại Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu dưới sự chứng minh của chư Tôn đức Ban Hoằng pháp T.Ư. Ban Trị sự, Ban Hoằng pháp các tỉnh, và hàng ngàn Phật tử tham dự. Buổi truy niệm được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài truyền hình tỉnh.
 
III. BẾ MẠC
08h00 ngày 08/12/2015 (27/10/Ất Mùi), BTC Hội thảo đã long trọng tổ chức lễ bế mạc tại Vạn Phật Quang Đại Tòng Lâm. Chứng minh và tham dự lễ có: HT. Thích Trí Quảng, Phó Pháp chủ HĐCM, Phó Chủ tịch HĐTS, Chứng minh Ban Hoằng pháp T.Ư; chư Tôn đức HĐCM, HĐTS; chư Tôn đức Thường trực Ban Hoằng pháp T.Ư GHPGVN; chư Tôn đức Thường trực Ban Tổ chức Hội thảo, chư Tôn đức Trưởng Phó BTS GHPGVN tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, cùng chư Tôn đức BTS, Ban Hoằng pháp, quý cư sĩ, Phật tử Hoằng pháp viên các tỉnh thành trong cả nước.
Đại biểu lãnh đạo chính quyền có ông Nguyễn Văn Ngon Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng Ban Tôn giáo tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Huyện Ủy, UBND, HĐND, UBND, UBMTTQVN huyện Tân Thành cùng các Ban ngành đoàn thể tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

HT. Thích Tấn Đạt-Phó Ban thường trực Ban Hoằng pháp T.Ư, Phó Văn phòng 2 T.Ư, Phó Ban thường trực Ban Tổ chức Hội thảo đọc diễn văn Bế mạc. Tiếp theo, TT. Thích Huệ Thông-Ủy Viên Thư ký HĐTS, Phó Văn phòng 2 T.Ư, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Bình Dương báo cáo tổng kết Hội thảo. Sau đó, TT. Thích Huệ Thông, thay mặt Ban thường trực HĐTS thông qua quyết định tặng bằng tuyên dương công đức cho tập thể BTS GHPGVN tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, và BTC Hội thảo.

HT. Thích Trí Quảng- Phó Pháp chủ HĐCM, Phó Chủ tịch HĐTS, Chứng minh Ban hoằng pháp T.Ư trao tặng bằng tuyên dương công đức và bằng công đức cho cá nhân và tập thể. ĐĐ. Thích Thiện Thật – Phó Thư  ký kiêm Chánh văn phòng Ban Hoằng pháp T.Ư thông qua quyết định tặng tuyên dương công đức và bằng công đức của Ban Hoằng pháp T.Ư.
Đặc biệt, HT. Thích Tấn Đạt, thay mặt Ban Hoằng pháp T.Ư, Ban Hoằng pháp các tỉnh thành trong cả nước trao tặng cho đơn vị đăng cai tổ chức Hội thảo (Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) 500 triệu đồng.
HT. Thích Trí Quảng – Phó Pháp chủ HĐCM, Phó Chủ tịch HĐTS, Chứng minh Ban Hoằng pháp T.Ư ban đạo từ. Hòa thượng khẳng định đây là Hội thảo lớn của ngành hoằng pháp và thành công lớn nhất của Hội thảo là quy tụ được những nhà hoằng pháp tâm huyết trên mọi miền đất nước.

Hòa thượng tán dương công đức hoằng pháp của Cố trưởng lão HT. Thích Thiện Hòa và các bậc tiền nhân tại chùa Đại Tòng Lâm. Ngài cũng nói rõ Đại Tòng Lâm là đất Phật, có nhiều vị tu hành chứng đạo, cũng là nơi tiếp tế cho các căn cứ cách mạng. Đồng thời, Hòa thượng thay mặt T.Ư Giáo hội ghi nhận sự đóng góp lớn lao của Tăng ni, Phật tử tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và đặc biệt là sự quan tâm giúp đỡ của lãnh đạo chính quyền, Mặt trận, Ban Tôn giáo tỉnh, huyện sở tại để Hội thảo thành công viên mãn. Hòa thượng cũng hy vọng chư Tôn đức Tăng ni tham dự Hội thảo lần này, góp nhặt được những ý tưởng đẹp, lời nói hay và hành động tốt của những người đi trước để làm hành trang cho mình trên con đường hoằng pháp mang đạo vào đời và làm đẹp cho cuộc đời.

Lễ bế mạc Hội thảo Hoằng pháp toàn quốc năm 2015 khép lại sau lời cảm tạ tri ân của Ban Tổ chức, chụp ảnh lưu niệm và lễ Trai tăng cúng dường cầu nguyện quốc thái dân an, thế giới hòa bình nhân dân an lạc.
Cùng đồng hành suốt bốn ngày diễn ra Hội thảo Hoằng pháp là bốn Bản Tin Nhanh số 1, 2, 3, 4 mỗi ngày một số, do HT. Thích Thiện Bảo, Ủy viên HĐTS, Phó Ban Hoằng pháp T.Ư, Phó Ban Tổ chức Hội thảo chỉ đạo thực hiện, Đại đức Thích An Đạt, Thư ký biên tập và nhóm phóng viên Tin Nhanh thực hiện đã thông tin kịp thời đến chư Tôn đức Tăng ni và quý Phật tử những sự kiện diễn ra trong ngày được chư Tôn đức Tăng ni, quan khách đại biểu và Phật tử đánh giá cao.
Trọng tâm của sự kiện lần là phần Hội thảo. Hội thảo xoay quanh 3 chủ đề chính và 14 chủ đề phụ:

1.Hoằng pháp thời hội nhập
Hoằng pháp với công tác truyền thông
Hoằng pháp với các vấn nạn xã hội
Hoằng pháp với chương trình tu học của giới trẻ
Hoằng pháp với đồng bào Phật tử vùng sâu vùng xa
Hoằng pháp với công tác bảo vệ môi trường
Hoằng pháp với đồng bào Phật tử ở nước ngoài.
2. Chuyên đề công tác hoằng pháp
Hoằng pháp với người lớn tuổi
Hoằng pháp với hôn nhân và gia đình
Hoằng pháp với các tổ chức sự kiện
Hoằng pháp với du lịch tâm linh
3. Đạo tạo người hoằng pháp
Vai trò vị trụ trì trong sự nghiệp hoằng pháp
Vai trò của cư sĩ Phật tử trong sứ mạng hoằng pháp
Vai trò thanh thiếu niên Phật tử trong sứ mạng hoằng pháp.
Ban tổ chức nhận được trên 60 bài tham luận từ chư Tôn đức Tăng ni Ban Hoằng pháp các tỉnh thành, các học giả, nhà nghiên cứu; 22 bài tham luận được báo cáo tại Hội thảo và rất nhiều phát biểu ý kiến đóng góp, định hướng cho hoạt động hoằng pháp trong tương lai.

DSC 0091 (Copy)

Lời kết: Chúng tôi muốn dùng lời chỉ đạo của HT Chủ tịch Hội Đồng Trị Sự Trung ương GHPGVN nhắn nhủ đến không những Chư tôn đức Tăng – Ni và các Hoằng pháp viên tham dự Hội thảo mà đến những người hàng ngày đang truyền bá giáo pháp của Đức Như Lai thay cho lời kết:
“… Nhiệm vụ của Ban Hoằng pháp T.Ư GH hiện nay không phải là đi tìm phương hướng cho hoạt động trong giai đoạn mới mà chúng ta đã có con đường qua 4 kỳ Hội thảo ở 4 khu vực khác nhau: Bình Dương, Xứ Đoài – Tây Bắc (Điện Biên); Thái Nguyên, 5 tỉnh Tây Nguyên (Lâm Đồng, Đắk Lak, Kon Tum, Gia Lai và Đắk Nông). Như vậy chứng tỏ việc làm của Ban đã thể hiện sự linh hoạt, sáng tạo năng động rất phù hợp với khế lý, khế cơ, khế thời và khế xứ mà đức Phật đã chỉ dạy con đường hoằng pháp của những người đệ tử Phật. Qua đó Ban Hoằng pháp đã đúc kết được nhiều vấn đề liên hệ với công tác chuyên ngành, nhất là trong thời kỳ hội nhập và phát triển với công nghệ thông tin bùng nổ.
Hội thảo lần này là kết tinh những thành tựu trong 4 lần Hội thảo trước đồng thời nhận thêm nguồn năng lượng trí tuệ của chư Tôn đức Tăng ni của 42 tỉnh thành cùng những nhà trí thức học giả quan tâm đến con đường hoằng pháp của GHPGVN. Từ ngày thành lập GHPGVN đến nay, Phật giáo luôn đồng hành, gắn bó với Dân tộc trong đó ngành hoằng pháp là một trong ngành mũi nhọn đóng góp không nhỏ, nhưng Ban Hoằng pháp cần phải giải quyết những tồn đọng trong thời gian còn lại của nhiệm kỳ VII….”

Leave Comments

0886055166
0886055166