Đại hội Phật giáo tỉnh: Nhìn lại Hội thảo ngành GĐPT

Lâu lắm rồi có lẽ gần 40 năm trôi qua trên vùng đất này tổ chức GĐPT tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu nói riêng, Việt Nam nói chung mới có 1 sự kiện trọng đại như vậy. Vì lẽ đó Ban Trị Sự tỉnh mới quyết định đứng ra đảm nhận vai trò tổ chức chứ không giao cho Ban Hướng dẫn Phật tử như dự kiến.
Phần I: Hội
Ba hồi chuông trống Bát Nhã trầm hùng trong Đại hùng bửu điện Vạn Phật Quang Tự. Tiếng trống, tiếng chuông nối đuôi nhau len lõi giữa những hàng cây bên hông chánh điện rồi vụt thoát giữa mênh mông trên bầu trời Đại Tòng Lâm, âm ba như vang vọng đâu đây hoà quyện với bài hát “Kính mến Thầy” dìu dặt khi đoàn Thỉnh sư do Huynh trưởng cấp Tấn Thiện Bình Nguyễn Hồng Trân Phó trưởng ban thường trực Ban hướng dẫn PB.GĐPT tỉnh cùng các anh chị trong Phân Ban hướng dẫn GĐPT cung nghinh chư tôn đức khoan thai đi giữa 2 hàng Đoàn sinh kéo dài hơn 100 mét tung hoa chúc mừng của Phân Ban GĐPT Tỉnh quang lâm Giảng đường Trường Trung cấp Phật học tỉnh chứng minh cho 1 sự kiện trọng đại không riêng gì của tổ chức GĐPT tỉnh mà của cả Phật giáo tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu: Hội thảo Gia đình Phật tử: Sứ mệnh và phát triển.
 

cung nghinh chư Tôn đức quang lâm Hội trường
 

Lâu lắm rồi có lẽ gần 40 năm trôi qua trên vùng đất này tổ chức GĐPT tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu nói riêng, Việt Nam nói chung mới có 1 sự kiện trọng đại như vậy. Vì lẽ đó Ban Trị Sự tỉnh mới quyết định đứng ra đảm nhận vai trò tổ chức chứ không giao cho Ban Hướng dẫn Phật tử như dự kiến. Và cũng vì vậy, trên bàn chứng minh chúng tôi ghi nhận được sự có mặt của Chư tôn Giáo phẩm hàng chứng minh Ban Trị Sự Phật Giáo Việt Nam, chư Hoà thượng Ban Trị Sự và Ban Hướng Dẫn Phật Tử Trung Ương, Huynh trưởng cấp Dũng Thiện Điều – Nguyễn Thắng Nhu Trưởng ban Hướng Dẫn cùng 3 Huynh trưởng Phó Ban Hướng Dẫn Trung ương Phân ban GĐPT Việt Nam tham dự và chỉ đạo Hội thảo.

Trước đó một ngày, Ban tổ chức đã tập trung rà soát những công việc cuối cùng cho Hội thảo. Đại đức Thích Thiện Thông Trưởng ban HDPT Tỉnh không giấu nỗi bồn chồn khi cơn mưa giữa mùa ào ào trút xuống, tuy vậy trong giảng đường lớn tiểu ban Trần thiết dưới sự chỉ đạo của Sư cô Thích Nữ Nguyên Xuân, tiểu ban kỹ thuật dưới sự giám sát của Huynh trưởng Nguyên Phục Nguyễn Khôi đã hoàn tất công việc khi màn đêm buông xuống. Mưa vẫn dai dẳng kéo dài suốt đêm như báo hiệu khó khăn, thách thức cho những con tim nhiệt huyết.

6h sáng ngày 28/07/2013…. Ngày Hội thảo chính thức
Tiểu ban truyền thông tập trung sớm nhất, Sư cô Thích nữ Tâm Thịnh trưởng tiểu ban và huynh trưởng Quảng Chuyên – Lê Ngọc Cảm bàn định kế hoạch tác nghiệp và phân công công việc cho các thành viên. Nhận định chương trình Hội thảo sẽ có nhiều ý kiến phát biểu nên 4 huynh trưởng trẻ của các đơn vị và 2 huynh trưởng tập sự đang là sinh viên năm 2 khoa báo chí Đại học KHXH-NV TP.HCM được điều động về bộ phận tốc ký với yêu cầu ngắn gọn nhưng gay cấn: Ghi lại trung thực các ý kiến phát biểu – chuyển tải thành văn bản cung cấp cho Đoàn chủ toạ và đoàn thư ký để xử trí. 6 máy laptop được huy động, các phần mềm thu âm, lọc nhiễu, xử lý âm thanh, làm trể giọng nói được gấp rút cài đặt và may mắn thay đến cuối ngày khi công việc hoàn mãn thì máy chính mới trục trặc do làm việc quá công suất giữa trời nắng nóng.

 

văn nghệ chào mừng Hội thảo
 

chư Tôn đức chứng minh Hội thảo
 

7h45 Huynh trưởng Lệ Ấn – Huỳnh Hy cung thỉnh Chư tôn thiện đức Tăng Ni an vị. Trên bàn chứng minh chúng tôi nhận thấy Hoà thượng Thích Giác Cầu thành viên Hội đồng Chứng Minh, Uỷ viên  HĐTSTW; Hoà thượng Thích Tấn Đạt Uỷ viên Thường trực HĐTSTW, Phó văn phòng II TW GHPGVN; Hoà thượng Thích Quảng Hiển Uỷ viên Hội Đồng Trị Sự TW Trưởng BTS Phật giáo Tỉnh BRVT; Hoà thượng Thích Thanh Hùng Uỷ viên HĐTSTW, Phó Trưởng Ban HDPT TW GHPGVN; Thượng toạ Thích Phước Nghiêm Uỷ viên HĐTSTW, Phó Ban HDPTTW cùng Chư vị Hoà thượng, Thượng toạ trong ban Ban trị sự Phật giáo tỉnh BRVT.

Chủ toạ đoàn Hội thảo dưới quyền điều hành của Đại Đức Thích Nhuận Nghĩa – Chánh thư ký Ban trị sự Phật giáo tỉnh BRVT gồm chư tôn đức trong Ban HDPT tỉnh. Về phía Ban hướng dẫn Trung ương Phân Ban GĐPT Việt Nam có HTr. cấp Dũng Thiện Điều – Nguyễn Thắng Nhu Trưởng Ban Hướng dẫn, HTr. cấp Dũng Tâm Duệ – Nguyễn Đức Châu Phó Ban thường trực Ban Hướng dẫn, HTr cấp Tấn Thiện Chánh – Nguyễn Ngọc Phó Ban Ban Hướng dẫn Trung Ương kiêm Trưởng ban Hướng dẫn Phân Ban GĐPT BRVT đồng chủ toạ.

 

HTr. cấp Dũng Thiện Điều – Nguyễn Thắng Nhu Trưởng Ban Hướng dẫn TƯ tặng hoa chúc mừng
 

Trong số 342 đại biểu chính thức có mặt trong hội nghị có 245 đại biểu là Huynh trưởng từ Sơ cấp Lộc Uyển, các đoàn sinh ngành Thanh, Đoàn cựu Huynh trưởng và Ban Bảo trợ trở lên đang sinh hoạt trong Phân Ban GĐPT BRVT, 97 đại biểu là Chư tôn thiện đức Trụ xứ tại các Chùa, tự viện, tịnh thất, tịnh xá, Niệm Phật đường và các trưởng Đạo tràng trong tỉnh.

 

  

Khách mời tham dự Hội thảo theo ghi nhận chúng tôi về phía Chư tôn đức Trưởng Ban Hướng dẫn Phật tử các tỉnh thành lân cận có Hòa Thượng Thích Huệ Tâm (Trưởng Ban), Thượng Tọa Thích Xuyên Giác (Đồng Nai); Đại Đức Thích An Nhựt (Long An); Đại Đức Thích Minh Vũ (Bình Dương); Đại Đức Thích Nghiêm Đạo (Tây Ninh). Ban Hướng Dẫn Trung ương Phân ban GĐPT Việt Nam có HTr cấp Tấn: Tâm Giới – Phan Ngọc Thảo, Phó Trưởng Ban; Htr cấp Tấn: Lệ Duy – Phạm Dự Ủy viên; Htr cấp Tấn: Minh Kim – Quách Văn Thành, Phó thường trực Phân Ban GĐPT Kiên Giang. Htr cấp Tấn: Tâm Quang – Nguyễn Văn Mẫn, Phân Ban GĐPT Bình Thuận. Htr cấp Tấn: Thị Bá – Huỳnh Văn Tùng, Htr cấp Tấn: Thị Cư – Nguyễn Thanh Minh Phân Ban GĐPT TP.HCM và một số anh chị HTr Uỷ viên tháp tùng.

Đoàn đại biểu chính quyền tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu gồm 12 thành viên do Bà Nguyễn Thị Oanh Phó Ban Dân vận Tỉnh Ủy Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu dẫn đầu với các thành viên của UBMTTQVN tỉnh, Ban Tôn giáo Sở Nội Vụ, Phòng PA88 Công an tỉnh, UBMTTQVN và phòng Nội vụ các huyện Tân Thành, Long Điền, Xuyên Mộc, TP. Vũng Tàu và chính quyền Thị trấn Phú Mỹ về tặng hoa và chúc mừng Hội thảo.

8h sáng ngày 28/07/2013….
Đạo tràng trang nghiêm, thanh tịnh. Ban Văn Nghệ Chùa Liên Trì mở màn cho Hội thảo bằng chương trình Văn Nghệ tuy chỉ có 4 tiết mục, nhưng với 2 hợp xướng trong đó hợp xướng Phật đang trong ta cuối cùng đã làm cho không gian như chùng lắng. Có lẽ rằng giai điệu bài hát này đã làm cho toàn thể Hội trường tiếp nhận dòng suối tình thương của Phật, để cho bản thân mọi đại biểu là Từ bi, không khí chung quanh là Từ bi, mọi niệm phát khởi đều do Từ bi thúc đẩy. Chính lúc này tâm tưởng của chúng tôi cũng đã quay trở về với chơn tâm thanh tịnh của chính mình.

8h30 chương trình Hội thảo chính thức khởi động. Sau các nghi lễ thường lệ như bất kỳ cuộc hội thảo nào HTr Lệ Ấn – Huỳnh Hy đã hơi lúng túng trong phần giới thiệu đại biểu tham dự. Tuy nhiên nhanh chóng lấy lại bình tỉnh anh đã hoàn thành công việc điều hành của mình. Nhằm đảm bảo tính dân chủ trong Hội thảo, sau phần cung cử, xướng ngôn đã 3 lần tuyên đọc: Có ai có ý kiến gì về nhân sự của Chủ toạ đoàn và Thư ký đoàn không? Đạo tràng hiệp tâm nhất trí và lúc này Chủ toạ đoàn bắt đầu công việc điều hành Hội thảo của mình.

 

Đại đức Thích Thiện Thông – Trưởng ban Hướng dẫn Phật tử tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu
 

9h00 sau diễn văn khai mạc của Ban tổ chức, Đại đức Thích Thiện Thông – Trưởng ban Hướng dẫn Phật tử tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu thành viên Chủ toạ đoàn trong lời mở đầu định hướng cho Hội thảo đã tóm gọn 7 đặc tính ưu việt của tổ chức GĐPT.VN và đề nghị đại biểu xác định trọng tâm để buổi hội thảo không lạc hướng. Tuân thủ nội quy Hội thảo Đại đức Thích Nguyên Thọ Trưởng ban Trị Sự Phật giáo huyện Xuyên Mộc mở đầu phát biểu buổi tham luận với chủ đề: “Gia đình Phật tử – Trách nhiệm giáo dục nhân cách cho giới trẻ trong tình hình hiện nay”, bài tham luận mà chúng tôi đã giới thiệu sau khi kết thúc bản tham luận vào sáng qua. Tiếp tục có 3 bài tham luận được Ban tổ chức chọn trình bày: “Gia đình Phật tử với Giáo Hội và Xã hội” của HTr cấp Tấn Tâm Hạnh – Nguyễn Trương; “Làm thế nào để duy trì và xây dựng GĐPT tỉnh BRVT ngày càng vững mạnh” của Htr cấp Tấn Chánh Thiện Trí – Nguyễn Phước Lộc; “Những khó khăn và thách thức của GĐPT huyện Châu Đức hiện nay” của Htr cấp Tín Tâm Khai – Phan Cự.

Bà Bùi Thị Thảo – Ban Tôn Giáo Sở Nội vụ tỉnh BRVT

10h15 các tham luận của buổi sáng hoàn thành. Bà Bùi Thị Thảo đại diện Ban Tôn Giáo Sở Nội vụ tỉnh BRVT được uỷ quyền của Đoàn đại biểu chính quyền tham luận mà chúng tôi tạm đặt chủ đề : “Nhận định về tình hình sinh hoạt GĐPT tỉnh BRVT” trong bản tham luận có nêu: “Hiện nay, GĐPT Việt Nam đang phân rẽ thành 2 luồng tư tưởng: Một bên nằm trong tổ chức Giáo Hội, đồng hành cùng với sự phát triển của dân tộc và xã hội, từ đó phát triển tổ chức GĐPT; và hướng khác là những người tự nhận mình là giữ đúng đường lối áo Lam, là truyền thống từ  xưa. Từ đó do tư tưởng lãnh đạo không hòa hợp được với nhau, không giải quyết được những mâu thuẫn, xung đột, khác biệt nên các Huynh trưởng lãnh đạo “chia tay” và kéo theo đàn em chia GĐPT thành những đơn vị theo vùng miền, theo  khuynh hướng… Sự phân hóa này đã làm cho hệ thống GĐPT Việt Nam chưa phát huy được vai trò tích cực làm chiếc cầu kế thừa cho 2 thế hệ Phật tử, già đang qua và trẻ đang đến trong dòng chảy của Phật Giáo Việt Nam. Nằm trong tình hình chung đó, tỉnh BRVT hiện nay cũng đang tồn tại 2 Ban Hướng Dẫn GĐPT: 1 BHD trực thuộc BHD Phật tử của Ban Trị Sự Phật Giáo Tỉnh và 1 BHD nằm ngoài BHD Phật Tử hay còn gọi là BHD khối truyền thống hoạt động theo nhóm GĐPT Nguyễn Châu. Mặc dù các Huynh trưởng điều hành các GĐPT đều là người áo Lam, đệ tử của Phật nhưng 2 Ban Hướng Dẫn này không quan hệ với nhau. Hoạt động của các GĐPT tại tỉnh tuy chưa thống nhất trong 1 BHD, nhưng đa phần đều sinh hoạt tôn giáo thuần túy.

Qua tiếp xúc với một số anh chị Huynh trưởng của một số GĐPT cho thấy mỗi đơn vị GĐPT có những khó khăn và thuận lợi riêng, tuy nhiên họ cũng trăn trở về việc chia rẻ trong nội bộ của GĐPT trong bao năm qua và đang kéo dài đến hiện tại. Đấy là việc một số Huynh trưởng ở cấp lãnh đạo cao hơn đơn vị GĐPT đã áp đặt, ảnh hưởng, khuynh hướng, danh chức, sức mạnh của cá nhân mình lên sinh hoạt chung của tập thể GĐPT, bất chấp hậu quả pháp lý và tâm lý tác động tai hại cho tổ chức chung như thế nào. Họ cũng mong muốn rằng các Huynh trưởng ở cấp lãnh đạo thống nhất để GĐPT Việt Nam không còn Phân ban này Phân ban kia.

GĐPT có nhiều hoạt động tích cực đóng góp vào sinh hoạt của Giáo Hội Phật Giáo Việt nam, có ảnh hưởng khá lớn trong sinh hoạt Phật giáo, từ công tác tổ chức, nghi thức, văn hóa, văn nghệ… làm phong phú them sinh hoạt Phật giáo. Tuy nhiên, so với sự phát triển của Xã hội hiện nay, nếp sinh hoạt cũ đã không thực sự phù hợp, chưa đáp ứng được nhu cầu của đa số giới trẻ cần một nơi sinh hoạt có hình thức tổ chức và nội dung hấp dẫn hơn. Muốn tổ chức mạnh thì lãnh đạo phải mạnh tuy nhiên chất lượng của Huynh trưởng cầm đoàn của các GĐPT một số nơi yếu và thiếu. Nhiều nơi, trình độ văn hóa các huynh trưởng còn hạn chế so với trình độ của đoàn sinh, tư cách đạo đức của Huynh trưởng cũng chưa phải đồng đều và chuẩn mực cho các em noi theo. Do vậy, có nơi tính kỷ luật và sự tôn trọng của đoàn sinh đối với Huynh Trưởng giảm đi. Hầu hết các đơn vị GĐPT đều trong tình trạng thiếu Huynh trưởng đặc biệt là các GĐPT thuộc Phân Ban Hướng Dẫn Phật Tử tỉnh.

Vẫn còn quan điểm khác nhau về GĐPT trong một số vị chức sắc thuộc GHPGVN, còn nhiều chức sắc và GHPGVN địa phương không quan tâm tới sinh hoạt GĐPT, để cho các Huynh trưởng GĐPT tự tổ chức. Việc giải quyết các GĐPT chưa đăng kí là vấn đề phức tạp liên quan từ các Huynh trưởng lãnh đạo tử cấp Trung Ương, thì tại các địa phương cũng sẽ dễ dàng trong việc giải quyết để  đưa các GĐPT vào sinh hoạt trong Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam. GĐPT là một bộ phận không thể tách rời GHPGVN, vì vậy các chức sắc GHPGVN tỉnh cần tạo điều kiện, hổ trợ cho các đơn vị GĐPT đã đăng kí sinh hoạt với GHPGVN, vận động đưa các đơn vị GĐPT còn năm ngoài GHPGVN tham gia trong BHD GĐPT của GHPGVN. Chú ý việc chọn chức sắc có uy tín và hiểu biết phụ trách sinh hoạt GĐPT.

Xác định GĐPT là bộ phận của GHPGVN thì không nhất thiết phải có cơ chế quản lí riêng mà nên quản lí theo hiến chương của GHPGVN và các quy định của Pháp luật để đưa số đứng ngoài GHPGVN sinh hoạt cùng Giáo Hội. Những hoạt động để duy trì GĐPT như mở lớp bồi dưỡng, đào tạo Huynh trưởng (trại Lộc Uyển, Trại Vạn Hạnh…) hoặc tổ chức phong cấp cho Huynh trưởng cần có sự giúp đỡ của GHPGVN, GHPGVN chỉ đạo và đứng ra tổ chức.”
 


Hoà Thượng Thích Quảng Hiển – Uỷ viên Hội Đồng Trị Sự TW, Trưởng BTS Phật giáo Tỉnh BRVT
 

10h30 Hội trường nghiêm trang, thành kính lắng nghe đạo từ của Hoà Thượng Thích Quảng Hiển – Uỷ viên Hội Đồng Trị Sự TW, Trưởng BTS Phật giáo Tỉnh BRVT. Sau khi tán dương và khích lệ tinh thần của Ban Tổ chức và do lần đầu tiên tổ chức hôi thảo chuyên đề về GĐPT nên có phần thiếu sót mong chư tôn đức tăng ni thông cảm. Những bài tham luận trên chỉ đặt trưng cho 1 số ý kiến đóng góp vào hội thảo hôm nay, còn rất nhiều điều hay nằm trong văn kiện hội thảo. Hoà thượng đã yêu cầu toàn thể đại biểu những vấn đề cần chú ý : “Thông thường các cuộc Hội thảo chỉ chú trọng phần Hội mà chưa quan tâm đến phần Thảo, sau khi nghe các bài tham luận hầu như quý đại biểu chỉ tán dương và biểu quyết đồng tình mà chưa xoáy sâu vào những cái được, cái chưa được, cái khó khăn, nguyên nhân và cách thức hoá giải. Vì vậy tôi tha thiết yêu cầu quý đại biểu có mặt hãy tập trung vào phần Thảo luận, hãy nêu thực chất vấn đề, đừng né tránh, đừng e ngại. Với tư cách là Trưởng Ban Trị sự tôi sẽ chỉ đạo, giám sát thực hiện những vấn đề mà Nghị quyết hôm nay quyết nghị. Việc thực hiện Nghị quyết này không phải chỉ riêng trách nhiệm của Ban HDPT hay Ban Hướng dẫn PB.GĐPT , tỉnh mà của mọi thành viên Phật Giáo trong tỉnh từ chúng xuất gia đến tại gia.”

 

Hoà thượng Thích Thanh Hùng – Uỷ viên HĐTSTW – Phó ban HDPTTW GHPGVN
 

Sau đạo từ của Hoà thượng Trưởng Ban Trị sự tỉnh, Hoà thượng Thích Thanh Hùng – Uỷ viên HĐTSTW – Phó ban HDPTTW GHPGVN đã tỏ ra vui mừng khi nhận định về Hội thảo, Ngài nhấn mạnh “Tôi đánh giá rất cao về việc tổ chức hội thảo GĐPT của tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu lần I. Quý vị đã nỗ lực xây dựng và đóng góp sứ mệnh phát triển Phật giáo vào sự nghiệp hoàng dương chánh pháp. Thế hệ trẻ là rường cột để phát huy Chánh Pháp, chỉ có Từ Bi mới xoá bỏ ranh giới hận thù. Hội thảo hôm nay là dấu ấn, là lá cờ tiên phong cho mọi Ban hướng dẫn Phân Ban GĐPT các tỉnh thành trong cả nước. Trước đây Thừa Thiên – Huế đã 1 lần tổ chức hội thảo, nhưng đó là hội thảo chung của Hướng dẫn Phật tử, còn hội thảo chuyên về GĐPT thì lần đầu tiên sau khi chúng ta thành lập GHPGVN. Ban HDPT Trung Ương sẽ lắng nghe, ghi nhận mọi ưu tư, trăn trở của quý anh chị và chúng tôi sẽ điều chỉnh hoạt động sao cho phù hợp nhất. Quy chế mới của Ban HDPT đã cho phép thành lập các Câu lạc bộ Thanh thiếu nhi. Đây cũng sẽ là điều khó khăn cho tổ chức GĐPT, tuy nhiên trong quy luật đào thải chúng ta cần chấp nhận. Mong rằng tổ chức GĐPT sẽ kịp thời điều chỉnh để phát triển mạnh mẻ. Không lý gì một tổ chức hình thành và tồn tại và phát triển mạnh mẻ hơn 60 năm kể cả trong giai đoạn gian khó nhất lại không thích nghi được với thời đại và xu thế mới”.


Thượng tọa Thích Tấn Đạt – Uỷ viên Thường trực HĐTSTW, Phó văn phòng II TW GHPGVN 
 

Tiếp đó Thượng tọa Thích Tấn Đạt – Uỷ viên Thường trực HĐTSTW, Phó văn phòng II TW GHPGVN đã có lời tán thán và sách tấn Ban tổ chức: “Thừa Uỷ quyền của Hội đồng Trị sự Trung Ương GHPGVN tôi vô cùng hoan hỷ được dự buổi hội thảo, hoan hỷ trước những bài tham luận, hoan hỷ trước phát biểu của ban tôn giáo. GĐPT đã trải qua bao khó khăn cũng như những phút vinh quang đồng hành cùng giáo hội và dân tộc. GĐPT phải lấy làm tự hào trong sự góp phần với giáo hội và dân tộc”.
11h30 Đại Đức Thích Nhuận Nghĩa – Chánh thư ký Ban trị sự Phật giáo tỉnh BRVT thay mặt Chủ toạ đoàn ghi nhận những lời dạy của Chư tôn đức. Chủ toạ đoàn hứa sẽ sử dụng những lời dạy quý báu làm kim chỉ nam cho buổi thảo luận kế tiếp được diễn ra vào lúc 13h30 chiều cùng ngày. Huynh trưởng Lệ Ấn – Huỳnh Hy, thay mặt Ban tổ chức cảm tạ hội nghị. Các Hoà Thượng trong ban chứng minh và toàn thể hội nghị hồi hướng và chuẩn bị cho buổi thảo luận tiếp theo. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến quý vị sớm nhất nội dung buỏi thảo luận.


     Lễ cung thỉnh Chư tôn Thiền Đức


   chư Tôn đức Chứng minh và Chủ toạ đoàn


Văn nghệ chào mừng – Hợp xướng Phật đang trong ta


    Toàn cảnh hội nghị


     Đại đức Thích Thiện Thông đọc khai mạc Hội thảo


  Phát biểu của Bà Bùi Thị Thảo đại diện Ban Tôn Giáo Sở Nội vụ tỉnh BRVT


Các đại biểu trình bày tham luận


HT cấp Dũng Thiện Điều Nguyễn Thắng Nhu tặng hoa chúc mừng


Hoà thượng Thích Quảng Hiển – Uỷ viên Hội Đồng Trị Sự TW, Trưởng BTS Phật giáo Tỉnh BRVT ban đạo từ


 Hòa thượng Thích Thanh Hùng – Uỷ viên HĐTSTW, Phó Trưởng ban HDPT TW GHPGVN phát biểu chỉ đạo


Thượng tọa Thích Tấn Đạt – Uỷ viên Thường trực HĐTSTW, Phó văn phòng II TW GHPGVN chỉ đạo
Chùm ảnh quý Đại biểu trình bày tham luận


 


 

Phần II: Thảo
11h30 – hội thảo tạm nghỉ, khó diễn tả hết tâm trạng của chúng tôi khi giữa mùa An cư kiết hạn cần nghiêm tịnh để thúc liễm thân tâm – trau dồi trí hạnh mà Ni chúng Ni Viện Thiện Hoà vẫn nhiệt tình hổ trợ bữa trưa cho Ban tổ chức.

Nét vui tươi hiện trên khuôn mặt ướt đẫm mồ hôi của quý sư cô dù hơn 400 lượt đại biểu cùng lúc dồn về Trai phòng. Sau bữa trưa, trong khi các đại biểu nhanh chóng tản ra các phòng học, vườn cây xung quanh khu vực Đại Tòng Lâm tìm nơi nghỉ thì chúng tôi may mắn được anh Cả của Phân Ban GĐPT VN mời đi cafe trưa “Uống cho tỉnh táo, chiều tiếp tục làm việc em nhé”. Chỉ một lời ngắn gọn nhưng hàm chứa bao điều quan tâm sâu sắc. Có lẽ từ trên bục Chủ toạ đoàn anh đã nhận được không khí tất bật, khẩn trương của Nhóm truyền thông chúng tôi. 
Chia tay chúng tôi lúc 12h, anh Tâm Duệ – Nguyễn Đức Châu trở về lại Sài Gòn lo ngày kỵ của Thân phụ với cung đường hơn 70km trên chiếc xe máy do anh Kiều chuyên chở. Xúc động thay khi tuổi già, bệnh cột sống đang từng lúc tấn công vào thân thể mà anh vẫn liên tục đi mọi nơi sách tấn, động viên, khuyên nhủ và tìm hiểu tâm tình của các đơn vị, huynh trưởng đàn em. Hơn 40 năm mặc áo Lam trong tổ chức GĐPT.VN tôi đã gặp rất nhiều anh chị Cả như vậy, từ giai đoạn khủng hoảng, ẩn nhịn chờ thời cơ – phục hoạt gìn giữ Tổ chức kể cả giai đoạn gian khó nhất. Sau năm 1997, do tình hình đặc biệt mà Tổ chức áo Lam phân thành 2 nhóm (thực ra là 4 nhóm trong đó có 2 nhóm rất ít HTr và đoàn sinh). Dù ở cương vị nào, Tổ chức vẫn trung thành với đường lối mà hơn 60 năm qua Chư vị tiền bối dù hữu danh hay vô danh đã minh định. Các anh chị trưởng của tổ chức dù bên nào vẫn thông tin cho nhau nhằm thống nhất đường hướng sao cho có lợi nhất. Có chăng, chỉ một số đàn em HTr trẻ chưa hiểu thấu đáo mà có những phát ngôn chưa đúng mực làm nhói lên vết thương lòng. Mỗi chúng ta đều có một tách trà, và phần lớn là những cái tách đã đầy ắp. Vì thế, quá trình tiếp thu mỗi một tư tưởng mới thường bao giờ cũng là sự đối chọi, xung đột và tranh chấp với các tư tưởng cũ, chen chúc nhau trong một tâm thức ngày càng thu hẹp.

 

Anh trưởng Thiện Điều – Nguyễn Thắng Nhu  và anh trưởng Nguyên Tín – Nguyễn Châu tại chùa Từ Đàm Huế tháng 8/2011
 

13h30 – Hội trường tập trung đông đủ. Quý đại biểu quan khách đã ra về với lời hứa: Sẽ nghiên cứu đầy đủ các ý kiến của Hội thảo và trả lời hay thay đổi đường hướng cho phù hợp. Chủ toạ đoàn vẫn nguyên vị, nhưng trên bàn Chứng minh Chư tôn đức cử lại HT. Thích Nguyên Trực – Phó Trưởng ban Thường Trực; TT. Thích Giác Trí – Uỷ viên HĐTSTW – Phó Trưởng ban  thay mặt BTS Trị Sự Tỉnh hội Phật Giáo Tỉnh BRVT xử lý và quyết định các vấn đề phát sinh trong Hội thảo.
13h45, sau các nghi thức thường lệ, Hội thảo tiếp tục lắng nghe 2 tham luận “Gia đình Phật tử Việt Nam thời hội nhập” của HTr cấp Tấn Thiện Bình – Nguyễn Hồng Trân – Phó trưởng ban Thường trực và “Những đề xuất cho Ngành Nữ GĐPT” của HTr cấp Tấn Lệ Kiên – Ngô Thị Lộc Nhung – UV Phân Ban GĐPT Tỉnh.
14h05: Giảng đường Trường Trung cấp Phật học tỉnh BRVT bắt đầu nóng lên khi phần thảo luận bắt đầu. Theo ghi nhận của chúng tôi có 14 đại biểu đăng đàn hoặc tại vị nêu ý kiến thảo luận hoặc chất vấn. Có lúc các ý kiến có phần khá gay gắt kiến Chủ toạ đoàn phải dùng quyền Chủ toạ hạ nhiệt. Theo phân công của Chủ toạ đoàn, và đoàn thư ký chúng tôi phải hệ thống các ý kiến sao cho không trùng lặp nhằm hổ trợ cho Chủ toạ đoàn điều hành được suông sẽ nhất.

 

Anh Tâm Tu – Nguyễn Hữu Chí phát biểu

 

HTr Cấp Tín cao niên Tâm Tu – Nguyễn Hữu Chí đơn vị huyện Xuyên Mộc mở đầu thảo luận bằng việc trích dẫn lại lời phát biểu của bà Bùi Thị Thảo đại diện Ban Tôn Giáo Sở Nội vụ tỉnh BRVT “Từ đó do tư tưởng lãnh đạo không hòa hợp được với nhau, không giải quyết được những mâu thuẫn, xung đột, khác biệt nên các Huynh trưởng lãnh đạo “chia tay” và kéo theo đàn em chia GĐPT thành những đơn vị theo vùng miền, theo  khuynh hướng… Sự phân hóa này đã làm cho hệ thống GĐPT Việt Nam chưa phát huy được vai trò tích cực làm chiếc cầu kế thừa cho 2 thế hệ Phật tử, già đang qua và trẻ đang đến trong dòng chảy của Phật Giáo Việt Nam. Nằm trong tình hình chung đó, tỉnh BRVT hiện nay cũng đang tồn tại 2 Ban Hướng Dẫn GĐPT: 1 BHD trực thuộc BHD Phật tử của Ban Trị Sự Phật Giáo Tỉnh và 1 BHD nằm ngoài BHD Phật Tử hay còn gọi là BHD khối truyền thống hoạt động theo nhóm GĐPT Nguyễn Châu. Mặc dù các Huynh trưởng điều hành các GĐPT đều là người áo Lam, đệ tử của Phật nhưng 2 Ban Hướng Dẫn này không quan hệ với nhau. Hoạt động của các GĐPT tại tỉnh tuy chưa thống nhất trong 1 BHD, nhưng đa phần đều sinh hoạt tôn giáo thuần túy”. Xác định rằng các hoạt động của GĐPT Tỉnh là thuần tuý về mặt Tôn giáo nên không có gì là mâu thuẩn khi không phát huy được vai trò tích cực trong việc kế thừa. Bởi lẽ “Sự tồn tại, phát triển song song của 2 mặt đối lập chính là động lực thúc đẩy tổ chức thăng tiến”. Có chăng việc chưa hoà hợp làm cho các hoạt động của tổ chức áo Lam trong tỉnh chưa thể hiện được thế mạnh hoặc đôi khi còn manh múm. Ý kiến thứ 2 được nêu ra: Trước đây sinh hoạt ở nông thôn rất mạnh mẽ và tốt đẹp, nhưng hiện nay “không hợp thời, hợp cơ” (ý kiến của một số người, cả báo chí), phần thân giáo của huynh trưởng hiện nay cũng xuống cấp. Từ đó anh đưa ra 1 vài ý kiến cho Hội thảo nghiên cứu và hoá giải (Trong đó chủ yếu bộ phận Nghiên Huấn – Tu Thư Trung Ương) là tìm cách cải tiến sinh hoạt của tổ chức, không nhất thiết phải đổi mới như hiện nay nhiều ý kiến nêu ra trên các diễn đàn, nhưng bản thân chương trình tu học cần có hướng thay đổi và thống nhất, tránh tình trạng mỗi nơi áp dụng một tài liệu mà mình thích.

 

Đại biểu huyện Tân Thành chất vấn

 

Không đồng ý với ý kiến tồn tại 2 BHD của tổ chức GĐPT, đại biểu đơn vị huyện Tân Thành có ý kiến : vấn đề này cần thống nhất dù sớm hay muộn theo dòng chảy tất yếu của lịch sử. Việc tổ chức bị phân hoá làm cho chúng ta đang suy yếu đi trong chính nội bộ. Nhiều thế hệ HTr trẻ đang mâu thuẩn với nhau trong tâm tưởng, trong lời nói và cả trong hành động. Anh dẫn chứng các ý kiến trên diễn đàn của các trang mạng hoặc Facebook một bộ phận không nhỏ các anh chị em chúng ta đang có những lời nói làm tổn thương nhau. Từ đó anh đề nghị Hội đồng trị sự TW và các anh chị lãnh đạo cấp cao nên có hướng ngồi lại với nhau như tinh thần buổi đàm luận mà trước đây Cố Hoà Thượng Thích Minh Châu đã từng làm.
Một ý kiến nữa mà đại diện huyện Tân Thành đưa ra: các cấp lãnh đạo từ Tỉnh đến Trung Ương hiện nay tuổi đời khá lớn, nên chú ý việc xây dựng, bàn giao cho lớp trẻ nhưng chú ý lộ trình để không rối loạn tổ chức và truyền trao kinh nghiệm cho lớp trẻ. Việc HTr trẻ đang thiếu nhuệ khí có một phần trách nhiệm trong sự e dè của quý anh chị cao niên.
 
Trong không khí có phần nóng dần của các ý kiến đưa ra Chủ toạ đoàn tuyên bố tạm giải lao 5 phút. Tuy nhiên giờ giải lao mà chúng tôi nhận thấy các đại biểu vẫn ngồi nguyên tại chổ và trao đổi với nhau theo nhóm. Trong đó nhiều nhóm có những luồng ý kiến khá ngược nhau và. Có mặt tại Hội thảo quý vị sẽ thấy không khí sôi nổi mà không thể có lời văn nào tả được.

 

Huynh trưởng trẻ đơn vị GĐPT Ngọc Lâm đề đạt ý kiến

 

14h30 Hội trường tiếp tục phần ý kiến với phát pháo của 1 HTr trẻ đơn vị GĐPT Ngọc Lâm huyện Long Điền : GĐPT đang thiếu truyền thông, giữa HTr và PH đoàn sinh chưa có sự gắn kết. Chúng ta nhận định Tổ chức GĐPT có tính ưu việt, tuy nhiên chúng ta làm cách nào để xã hội và quý đạo hữu biết đến sự ưu việt này mà tin tưởng gởi gắm con em đến với tổ chức. Từ dưới khu vực làm việc chúng tôi nhận thấy Thượng toạ Thích Giác Trí đoàn Chứng minh có vẻ tâm đắc với ý kiến này khi khuôn mặt dãn ra và tươi hơn.
Băn khoăn và trăn trở với cái chung sau hơn 20 năm bị gián đoạn nên trong tổ chức GĐPT hiện tại có lổ hổng khá lớn. Tre càng già, măng chưa đủ cứng. Và ý kiến hợp nhất 2 BHD là điều mà đại diện đơn vị Khánh Quảng đang mong ước nhất. Dẫn chứng ngay tại địa phương mình đã có 1 đơn vị và mới đây vị Trụ Trì lại thành lập thêm 1 đơn vị mới cũng mang cùng tên trực thuộc hệ thống truyền thống và do vậy số đoàn sinh đang bị phân hoá và 2 đơn vị đều “yếu như nhau”. Các em hoàn toàn ngây thơ, có chăng chính gười lớn chúng ta đang nhồi vào đầu các em các tâm lý nghi kỵ và phân hoá…..

 

Gia trưởng Hạnh Trí phát biểu

 

Hội trường tạm dừng phần ý kiến của Đại biểu để nghe 1 vài phương án hoá giải Htr. Cấp Tấn Tâm Giới – Phan Ngọc Thảo Phó trưởng Ban Hướng dẫn Trung Ương. Anh nêu vài kinh nghiệm thực hiện ở các địa phương mà anh đã đến và nắm rõ: Làm thế nào Gia Đình Phật Tử phát triển tốt đẹp? Huynh trưởng không nhất thiết phải giỏi về văn hóa hơn các em, nhưng cần thiết là thân giáo. Ban Huynh trưởng và Thầy trụ trì không thể có sự căng thẳng.  Huynh trưởng phải có thái độ trọng tăng, phải tìm mọi cách để tạo thiện cảm với chư tôn Trú trì. Huynh trưởng phải tự tu và tự học, cần phải thực hiện sự tu học không nên chỉ phê phán. Đề nghị mỗi đơn vị thực hiện tu học và sinh hoạt cho các em theo chương trình và tài liệu. Tổ chức tham quan, dã ngoại, giao lưu cho các em để tạo sự hứng thú trong sinh hoạt, trong tu học. Tổ chức giao lưu “liên gia đình”. Lập quỹ khuyến học từ thiện: do các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm đóng góp. Hai vấn đề quan trọng của Huynh trưởng:  + Tiền: minh bạch. + Tình: không lăng nhăng, sống trong sạch.

 

ý kiến của Huynh trưởng trẻ

 

Trong đó anh có nêu 1 vấn đề mà không riêng gì Hội thảo mà hầu như mọi nơi đang chờ đợi: Tài liệu tu học ngành Thiếu đã hoàn thiện và đang lên bản in. Tuy nhiên theo thiển ý của chúng tôi việc này chưa hoàn thiện. Đây là tài liệu tu học Ngành Thiếu do 1 số anh chị HTr Quảng Ngãi biên soạn theo phân công của Trung Ương (Giống như tài liệu tu học Ngành Đồng do 1 số anh chị HTr Thừa Thiên – Huế biên soạn). Các tài liệu này chưa được sự phản biện và duyệt y của Hội đồng HTr nên chưa thể gọi là tài liệu chính thức, có chăng nó chỉ mới là tài liệu thử nghiệm. Không thể áp đặt sự phân công của Trung Ương mà kết luận là tài liệu chính thức.

Hội thảo tiếp tục với 7 đại biểu nêu ý kiến mà chúng tôi tạm tổng kết đều quy về như sau:

– Phật hóa gia đình để hổ trợ sinh hoạt của GĐPT.
– Nên thay đổi một số hình thức GĐPT.
– Tài liệu tu học chưa được một số trụ trì đồng tình.
– Nhiều trụ trì e ngại khi đơn vị sinh hoạt ngoài khuông viên trú xứ.
– Không có kinh phí tổ chức, nên sinh hoạt khó hấp dẫn.
– Phụ huynh cần quan tâm đến các em trong sinh hoạt.

 

Ủy viên Nội vụ trả lời chất vấn

 

Những Huynh Trưởng lớn tuổi còn gắn bó với tổ chức GĐPT vì lòng thương yêu các em và cũng muốn được nhường chức vụ cho các em trẻ nhưng để khỏi sự xáo trộn nên đề nghị thay thế từ từ.

 

Đại diện ngành Thanh đề đạt những trăn trở

 
– Xin quý thầy tạo điều kiện cho GĐPT tổ chức những buổi hội thảo tại chùa.
– Huynh trưởng cần phải thương yêu các em hơn nữa.

Xác định thời gian không còn nhiều, 15h30 Chủ toạ đoàn đề nghị quý Đại biểu chuyển giao ý kiến để ban thư ký tổng hợp và chuyển giao.
Thay mặt Chủ toạ đoàn Đại Đức Thích Nhuận Nghĩa – Chánh thư ký Ban trị sự Phật giáo tỉnh BRVT phát biểu sơ kết: Chỉ có 6/18 tham luận được trình bày, đề nghị quý đại biểu nghiên cứu các tham luận còn lại trong Văn kiện. Tuy nhiên nhiều tham luận và nhiều ý kiến có ý tưởng khá hay nhưng chưa dám nói thẳng. Nhận định của Đại đức: Khi đề cập đến vấn đề 2 BHD cùng tồn tại song song quý đại biểu có vẻ hơi e dè. Không ai dám đưa ra giải pháp nào khả dỉ khả thi để hoá giải. Do lẽ đó BTS tỉnh cần mời quý Tăng – Ni trú trì các chùa có GĐPT truyền thống cùng hội họp và tìm phương án hoá giải để tổ chức trở về chung một mối.

Mong Ban hướng dẫn Phân ban GĐPTTW tiếp nhận ý kiến, mở trại chuyên năng cho hàng ngủ Huynh trưởng.
 

Chỉ đạo của Chủ Tọa đoàn

 

16h00 Toàn thể Hội trường cung kính đứng lên chắp tay Hoa lắng nghe ý kiến của TT. Thích Giác Trí  Phó Trưởng ban BTS Trị Sự Tỉnh hội Phật Giáo Tỉnh BRVT tuy nhiên thượng toạ có ý kiến: Tôi sẽ nói nhiều, có lẽ sẽ đến hơn 30 phút, cho phép quý vị được an toạ. Mong quý đại biểu thông cảm bởi không dễ gì chúng ta có được Hội thảo như thế này. Thượng toạ nêu ra những nội dung mà Hội thảo đã nêu đồng thời bổ sung những vấn đề mà Hội thảo chưa đặt đến mà chúng tôi lược ghi như sau:

 

Thượng tọa chứng minh phát biểu ý kiến

 

Có 2 tổ chức cùng tồn tại song song, chúng ta sẽ giải quyết thế nào trong tương lai? Đây là việc không riêng gì của tỉnh BRVT mà của HĐTS TW. Vấn đề này Ban TS tỉnh sẽ chuyển tải cho Ban HDPT nghiên cứu. Tuy nhiên với tỉnh BRVT Thượng toạ đồng ý với đề nghị phương án giải quyết của Chủ toạ đoàn và yêu cầu xúc tiến làm gấp.
Ban Hướng dẫn PB GĐPT tỉnh hơn 15 năm qua chưa hề đề nghị Ban TS tỉnh tuyên dương công đức những vị có công với tổ chức GĐPT. Dẫu rằng từ xưa đến nay HTr GĐPT luôn làm công việc thầm lặng nhưng Ban Hướng dẫn nên thay đổi phương thức làm việc bởi sự việc này nhằm giáo dục nhân cách cho Đoàn sinh.
– Thiếu tham luận Phật tử người Hoa, người Khơ me, tổ chức GĐPT chưa đi sâu vào 2 đối tượng này. Trong khi đó tỷ lệ 2 dân tộc này ở tỉnh khá cao (hơn 12% dân số)
– Thiếu nhân sự trẻ nhằm thay thế trong 10 năm tới. Ban Hướng dẫn PB GĐPT đã lên phương hướng đào tạo lớp trẻ như thế nào?
– Thiếu giáo trình giảng dạy, giáo trình còn chưa chuẩn, chắp vá….

 

 Đại diện Phân Ban Kiên Giang chăm chú ghi chép những ý kiến phát  biểu

 

Nhiều vị Thầy chưa hiểu chức năng GĐPT, nhưng không thấy GĐPT đến để tiếp xúc. Nói như HTr của đơn vị Ngọc Lâm quý vị đang thiếu truyền thông, chưa “tiếp thị” GĐPT. Ví dụ như huyện Long Điền chỉ có 1 đơn vị, huyện Đất Đỏ đang trắng GĐPT. Trách nhiệm này phải quy về hàng ngũ HTr từ cấp Tập trở lên.  
– Giải pháp kinh tài cho tổ chức GĐPT chưa có. 
– Mở khóa đào tạo Huynh trưởng kế thừa, phải tập sống với các trụ trì khó tánh.
– Học sinh học rất nhiều, các Huynh trưởng nghiên cứu giờ sinh hoạt phù hợp với các em.
– Quảng bá GĐPT vào đạo tràng.
– Mở khóa tu cho Huynh trưởng.
– Nhiều HTr, đoàn sinh GĐPT đã cải đạo vì nghèo và được sự giúp đỡ của Tôn giáo khác.
– Kỹ năng Sư Phạm Huynh trưởng rất thiếu và yếu.

 

Hội ý của Chủ tọa đoàn

 

Có lẽ từ sáng đến giờ Hội trường mới lặng xuống sau khi nghe phân tích của Thượng Toạ. Nhiều ý tưởng mà lâu nay chúng ta quên hoặc cố tình né tránh đã được T.T chỉ rõ. TT yêu cầu Ban Hướng Dẫn Phân Ban GĐPT tỉnh sau Hội thảo và chậm nhất trước Vu Lan phải tổ chức phiên họp dưới sự chứng minh của Đại đức Trưởng Ban HDPT để bàn định và trình BTS những phương án để hoá giải. Trong đó nêu rõ, những vấn đề nào cần đến sự trợ giúp của BTS hay Trung Ương.

 

Xuất phát từ Ga Huế lúc 1h sáng ngày 27/07/2013 sau hơn 4 tiếng đồng hồ chờ đợi do trể tàu, nét mệt mỏi vẫn còn hằn rõ trên khuôn mặt của HTr Cấp Dũng Thiện Điều – Nguyễn Thắng Nhu Trưởng Ban Hướng dẫn khi hơn 19 tiếng trên tàu lửa. Theo dự kiến của Ban Hướng dẫn Phân Ban Trung Ương HTr Cấp Tấn Thị Bá – Huỳnh Văn Tùng Phó Thư Ký sẽ thay mặt phát biểu chỉ đạo. Tuy nhiên tình hình Hội thảo đã làm cho anh Thiện Điều quyết định đăng đàn dù sức khoẻ có phần không được tốt. Phần chỉ đạo của anh xoáy vào những điểm mà không phải HTr nào cũng chú ý từ khi tổ chức được phục hoạt năm 1997. Thay mặt cho hàng ngũ Huynh trưởng và đoàn sinh GĐPT Việt Nam anh cảm niệm ân đức của Chư Tôn đức tỉnh. Anh nhận định: “Hội thảo chuyên ngành GĐPT là một sáng kiến đầu tiên rất hữu ích cho tổ chức dù rằng Bà Rịa Vũng Tàu không phải là cái nôi của GĐPT Việt Nam. Việc BTS tỉnh đứng ra tổ chức và điều hành Hội thảo đã chứng minh rằng từ khởi thuỷ đến nay Chư tôn túc luôn quan tâm đến GĐPT. Các bài tham luận đã nói lên được thực trạng GĐPT hiện nay và những ý kiến trong hội thảo chứng tỏ hàng ngủ HTr đang trăn trở nhiều đến vận mệnh của tổ chức”.

 

Ý kiến của anh Thiện Điều – Nguyễn Thắng Nhu – Trưởng Phân Ban Ban Hướng Dẫn TW     

 
Những nét chính yếu dặn dò hàng ngủ HTr trong bài phát biểu của anh Cả:

GĐPT là một tổ chức giáo dục đặc thù của Phật Giáo mà chỉ có Việt Nam mới có. Huynh trưởng là những người thực hiện mục đích của GĐPT nên không thể quy trách nhiệm cho Chư tôn đức hoặc phật tử. Khi phát nguyện làm Huynh trưởng quý anh chị cần phải học và phải tu, phải hạ thủ công phu tu học theo chương trình GĐPT quy định. Việc tu tập tự thân, là một điểm nổi bật trong phần tu chỉnh năm 2006. Quý HTr không thể làm gương cho lớp hậu bối khi thiếu quyết tâm tu học. Nhận định hiện tại hàng ngủ HTr đang thiếu phần tu tập tự thân và thiếu tu học theo chương trình GĐPT. Sở dĩ tổ chức  chúng ta tồn tại đến hôm nay dù trải qua bao nhiêu sóng gió, kể cả trong thời gian chưa được phục hoạt là nhờ sự che chở, đùm bọc của Chư tôn đức, do vậy người HT trẻ cần luôn khâm tuân sự giáo huấn, dẫn đạo đúng đắn của các Trưởng Tử Như Lai, sự điều hành của Ban Trị Sự các cấp.

Trong hiện tại người HTr cần tỉnh táo để nhận định các âm mưu chia rẽ hay áp lực từ ngoại tại hay nội tại; trong tương lai HT trẻ phải xác định mình là lực lượng hậu bị kế thừa Giáo hội phụng trì Tam Bảo, tiếp dẫn hậu lai, duy trì mạng mạch và xiễn dương Chánh pháp đúng theo tinh thần giáo lý Phật Đà. Do vậy, người HTr trước hết cần thể hiện tinh thần trách nhiệm đối với tổ chức qua việc phát huy sở trường đó là tri thức xã hội để đóng góp sáng kiến của mình trong tinh thần tương quan xây dựng để thăng tiến GĐPT tại địa phương và tổ chức.

Nếu một HT có sở trường, có khả năng nhưng thiếu thiện chí, nhiệt thành với tổ chức thì những gì anh chị có được cũng đều vô nghĩa vì nó không giúp ích gì cho việc thực hiện sứ mệnh HT của anh chị cả. Thế nên tất cả phải được thực hành bằng tâm cống hiến thể hiện qua việc tìm tòi, sáng tạo, phát huy sáng kiến của mình cùng gắn kết với HT cấp trên, HT đàn em và các đồng sự trong tinh thần tứ nhiếp và lục hòa cộng trụ để góp phần xây dựng và thăng tiến tổ chức. Để thực hiện tốt tinh thần tương quan xây dựng với tất cả lam viên phải có đức khiêm cung, cầu tiến, dù anh chị có giỏi giang đến đâu cũng không sinh tâm cống cao, ngã mạn, dù có cống hiến cho tổ chức nhiều bao nhiêu đi nửa cũng không  mang bệnh công thần. Kính trọng, học hỏi HT cấp trên; hòa ái, rộng lượng với HT cấp dưới và đoàn sinh là những yếu tố cần thiết để anh chị HT cấp Trẻ thể hiện tinh thần trách nhiệm đối với tổ chức.

 

 Nét ưu tư trên khuôn mặt anh Nguyên Ngọc – Nguyễn Chánh Trưởng Ban Hướng Dẫn Tỉnh

 

Kết thúc bài phát biểu HTr Thiện Điều – Nguyễn Thắng Nhu hứa sẽ tiếp thu và ghi nhận mọi ý kiến hợp lý – hợp tình mà Hội thảo đề ra. Với những phần việc thuộc về trách nhiệm của Ban Hướng Dẫn Trung Ương PB GĐPT.VN anh yêu cầu Phó Thư Ký Trung Ương ghi lại đầy đủ và đưa ra trong phiên họp sơ kết 6 tháng đầu năm sẽ được tổ chức tại Văn phòng II TW trong những ngày sắp tới. Kết quả trả lời sẽ được chuyển giao cho Ban Hướng Dẫn tỉnh ngay khi phiên họp kết thúc nhằm giúp cho Ban Hướng Dẫn tỉnh tổ chức họp theo chỉ đạo của BTS Tỉnh.

 

    Đạo từ của Hoà thượng chứng minh

 
16h55 Toàn thể hội trường nghiêm trang, thành kính lắng nghe đạo từ của Hoà Thượng Chứng Minh.
17h10 Ban Tổ chức thông qua Nghị quyết hội thảo và điều hành lễ Bế mạc. Nhóm truyền thông – Thư ký tập trung in ấn các văn kiện cần thiết cung cấp cho đại biểu tham dự Hội thảo.

Hẹn gặp nhé tại các cuộc hội thảo khác……

Leave Comments

0886055166
0886055166