Phật Giáo Huyện Xuyên Mộc: Lễ Tổng Kết Công Tác Phật Sự Năm 2022 Và Trao Quyết Định Chuẩn Y Nhân Sự Của BTSPG huyện Xuyên Mộc.

Trong không khí trang nghiêm, thắm tình đạo vị, với tinh thần đoàn kết, hòa hợp, Sáng  nay vào lúc 8h ngày 25/12/2022 (nhằm ngày 3/12 năm Nhâm Dần), BTS GHPGVN huyện Xuyên Mộc đã long trọng tổ chức Đại Lễ Tổng Kết công tác Phật sự năm 2022 và dự thảo phương hướng Phật sự năm 2023 Và Trao Quyết Định Chuẩn Y Nhân Sự Của BTSPG huyện Xuyên Mộc, tại văn phòng Ban Trị sự, Chùa Phước Duyên (KP. Xóm Rẫy – Thị trấn Phước Bửu, huyện Xuyên Mộc, tỉnh BR-VT),

Buổi lễ trang nghiêm, Quang lâm chứng minh hội nghị tổng kết phật sự có HT: Đạo Hiệu Thích Nhật Huệ- Chứng Minh BTS GHPGVN Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu. TT: Đạo Hiệu Thích Thiện Thuận- Ủy Viên HĐTS Trung Ương, Phó trưởng BTS, Chánh Thư Ký BTS, Kiêm Trưởng Ban Hoằng Pháp PG Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu. TT. Thích Nhuận Trí- Phó Trưởng BTS PG Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu. TT. Thích Trí Định- Phó Thư Ký BTS, Kiêm Trưởng Ban Thông Tin Truyền Thông Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.TT: Đạo Hiệu Thích Nguyên Thọ- UVTT BTS Tỉnh, Trưởng BTS GHPGVN Huyện Xuyên Mộc. TT: Đạo Hiệu Thích Bửu Minh- UVTT Tỉnh, Phó BTS, Kiêm Trưởng Ban Hoằng Pháp PG Huyện Xuyên Mộc. ĐĐ: Thích Minh Thuận, UVTT Tỉnh, Phó BTS, Kiêm Chánh Thư Ký PG Huyện Xuyên Mộc.

Về Phía Chư Ni có Ni Sư Thích Nữ Như Minh, UVTT Tỉnh- Trưởng Ban Từ Thiện PG Huyện Xuyên Mộc. Ni Sư Thích Nữ Nhật Hạnh- Trưởng Phân Ban Ni Giới PG Huyện Xuyên Mộc. Ngoài ra cũng có chư tôn TT, chư ĐĐ Tăng Ni là Trụ Trì các Chùa, Am, Tu Viện, Tịnh Xá, Tịnh Thất, Niệm Phật Đường Và Phật tử các giới trong địa bàn huyện Xuyên Mộc cũng đến tham dự và chúc mừng buổi lễ

Buổi lễ hân hạnh được đón tiếp Đại diện các cấp lãnh đạo chính quyền, có ông Phạm Thanh Bình- Đội Trưởng Phòng PA02 Công An tỉnh. Bà Đinh Thị Hồng Nhung- Trưởng Ban Dân Vận Huyện Ủy. Ông Trần Kim Bình- Đội Phó Đội An Ninh Công An Huyện. Ông Huỳnh Quang Huy- Chủ Tịch Ủy Ban MTTQ huyện. Ông Đinh Tuấn Đạt- Phó Chỉ Huy Trưởng Ban CHQS Huyện Xuyên Mộc. Ông Tô Hồng Phong- Chủ Tịch UBMTTQ Thị Trấn Phước Bửu. Ông Nguyễn Phước Dũng- Trưởng Khu Phố Xóm Rẩy

Mở đầu hội nghị, TT: Đạo Hiệu Thích Nguyên Thọ, UVTT BTS Tỉnh, Trưởng BTS GHPGVN Huyện Xuyên Mộc, đọc diễn văn khai mạc buổi lễ và gửi lời chào mừng nồng nhiệt và lời chúc chư Tôn đức, cùng toàn thể quý liệt vị vô lượng an lạc, vô lượng cát tường. Chúc hội nghị tổng kết được thành công tốt đẹp.

Sau lời diễn văn khai mạc, Sư Cô Thích Nữ Huệ Quang- phó thư ký BTS PG huyện Xuyên Mộc, thay mặt văn phòng đọc báo cáo công tác Phật sự năm 2022 và dự thảo phương hướng Phật sự năm 2023. theo báo cáo ban trị sự có 19 thành viên ( trong đó thường trực: 14 vị phụ trách các ban ngành). Có 13 Ban Đại diện Phật giáo tại 13 xã Thị Trấn.

Về Tăng sự, huyện Xuyên Mộc có 54 cơ sở hợp pháp và 19 cơ sở chưa hợp pháp, chư tăng có 52 vị Tỳ kheo, chư ni có 90 vị, bên cạnh đó vì sự phát triển của giáo hội, Ban Tăng Sự, Ban Pháp Chế và Ban Kiểm Soát đã kết hợp chặt chẽ, can thiệp và giải quyết một số vấn đề Phật sự của huyện như xây dựng, cư trú, sinh hoạt tôn giáo… của chư tôn đức nhị bộ Tăng Ni trong huyện và hướng dẫn chư tôn đức Tăng Ni thực hiện đúng pháp luật nhà nước và hiến chương giáo hội.

Hướng Dẫn Phật Tử. Cư sĩ Phật tử: Hiện nay huyện Xuyên Mộc có 20 đạo tràng với hơn 1500 hành giả: tu niệm Phật, Bát Quan Trai học giáo lý dưới sự điều hành chỉ giáo của chư vị Trụ Trì và 01 chúng Bồ Tát giới tại gia 103 hành giả tu học mỗi tháng 2 kỳ tại chùa Phước Duyên dưới sự điều hành của thầy Thích Minh Thuận.

Gia đình Phật tử: Toàn huyện có 11 đơn vị, với 1765 huynh trưởng và đoàn sinh, sinh hoạt vào các ngày chủ nhật. Với nội dung rèn luyện kỹ năng sống, ứng xử và học giáo lý theo chương trình cấp bậc của GĐPT Trung Ương tỉnh ban hành.

Ban điều hành GĐPT huyện có đoàn nữ huyện Xuyên Mộc với 60 vị hoạt động trên tinh thần phục vụ Phật sự như:

 • Hằng năm phục vụ hỗ trợ trường hạ, cũng như Phật Đản và các ngày lễ của huyện.
 • Mỗi tháng 2 kỳ học giáo lý tại chùa Phước Duyên.

Ban hoằng pháp: Do tình hình hậu Covid, dường như các tự viện trong huyện mới bắt đầu lần lần khai khóa tu học của các đạo tràng trong huyện, nên Ban Hoằng Pháp còn gặp nhiều trở ngại.

Nhưng trên tinh thần “Tác Như Lai Xứ, Hành Như Lai Sự” để hướng dẫn đệ tử Phật hiểu thêm về giáo lý, tư tưởng của đức Như lai, Ban Hoằng Pháp cũng đã cố gắng và giảng dạy được hơn 80 buổi cho các trường hạ cũng như các đạo tràng.   

Ban thông tin truyền thông đã đi vào hoạt động, thường xuyên đăng tải những công tác Phật sự của huyện và cũng đã lập trang web riêng với tên https://phatgiaoxuyenmoc.org/

Từ thiện xã hội, trong năm qua chư tôn đức Tăng Ni trong huyện Xuyên Mộc là Trụ Trì các Chùa, Am, Tu Viện, Tịnh Xá, Tịnh Thất, Niệm Phật Đường đã làm từ thiện với số tiền là 4.318.645.000

Ban Nghi Lễ Và Ban Văn Hóa Tổ chức thành công Đại Lễ Phật Đản PL: 2566 – DL: 2022 tại văn phòng BTS PG huyện, Chùa Phước Duyên VP BTSPG huyện. Số lượng Tăng Ni và Phật tử: 300 người, phát 300 phần quà cho Phật tử nghèo trong các đạo tràng của huyện, phát 50 phần khuyến học cho các em đoàn sinh thuộc GĐPT của huyện, đa số các tự viện trong huyện điều tổ chức Phật Đản trang nghiêm với 2 hình thức, lễ đài và hình thức tắm Phật.

Tổ chức An Cư Kiêt Hạ PL: 2566 – DL: 2022 theo sự chỉ đạo của BTS PG tỉnh cũng như sự chấp thuận của các cấp chính quyền. Huyện Xuyên mộc có 2 điểm An Cư. Trường hạ Tăng: chùa Phước Duyên, Thị Trấn Phước Bửu, Trường hạ Ni: chùa Pháp An, Xã Phước Tân, Số lượng hành giả Tăng Ni và Phật Tử của 2 trường Hạ 200 vị. Có thỉnh mời chư Tôn Đức trong Ban Hoằng Pháp tỉnh, đại diện chính quyền giảng dạy và khai triển đường hướng chủ trương của nhà nước.

Phương hướng hoạt động phật sự năm 2023. Tập thể Tăng Ni Phật tử cố gắng thực hiện chủ trương của nhà nước và hiến chương giáo hội mới thay đổi ban hành sau Đại Hội Phật Giáo toàn quốc. Các Trưởng của các ban nghành PG huyện, họp ban để đưa ra phương hướng hoạt động của nghành, sau khi nhận quyết định của BTSPG tỉnh. Vận động kêu gọi Tăng Ni tích cực tham gia mọi hoạt động Phật sự của chỉ đạo Trung Ương và BTSPG tỉnh, huyện. Ban Tăng Sự, Ban Pháp Chế, Ban Kiểm Soát, tiếp tục giải quyết một số cơ sở theo yêu cầu công văn của các cấp chính quyền còn tồn động trong năm 2022, cũng như các cơ sở thờ tự hiện nay không tham gia giáo hội Phật Giáo huyện. Các thành viên trong VPBTSPG huyện cố gắng hơn nữa, kết nối với các cấp lãnh đạo chính quyền và BTSPG tỉnh để phục vụ cho Tăng Ni và Phật tử về mọi mặt giấy tờ pháp nhân và pháp lý để tiện hoạt động Phật sự nơi địa phương.

Nhìn chung trong năm 2022 công tác Phật sự của huyện nhà hoạt động tạm ổn định. Các ban trong BTS PG huyện sau khi Đại Hội PG huyện cũng đã kết nối hoạt động trên tinh thần Hòa Hợp “Tốt Đạo Đẹp Đời”. Tuy nhiên bên cạnh đó vẫn còn một số ít công tác Phật sự còn bất cập. Tập thể BTS PG huyện sẽ cố gắng khắc phục và củng cố để tập thể Tăng Ni huyện nhà vững tâm hơn trên tinh thần phụng sự chúng sanh và giáo hội PG huyện ngày một phát triển.

Qua đại hội PG huyện Xuyên Mộc vào ngày 10/11/2021, lần thứ 7, nhiệm kỳ 2021_2026 đã có một kết quả đáng khả quan, thành công tốt đẹp, viên mãn, Để các nhân sự của BTS mới được đi vào hoạt động. Để chuẩn y thành phần nhân sự cho các thành viên trong Ban Trị sự, đủ tư cách pháp nhân, tư cách theo Hiến chương GHPGVN để bắt đầu triển khai các công tác Phật sự nhiệm kỳ 2021-2026. TT. Thích Trí Định- Phó Thư Ký BTS, Kiêm Trưởng Ban Thông Tin Truyền Thông Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu. Tuyên đọc quyết định chuẩn y nhân sự các ban nghành của BTS PG huyện Xuyên Mộc.

Ban Tăng Sự GHPGVN huyện Xuyên Mộc (8 vị)

 1. Thượng Tọa Thích Nguyên Thọ: Trưởng Ban
 2. Thượng Tọa Thích Từ Chánh: Phó Ban
 3. Đại Đức Thích Trí Đạo: Phó Ban
 4. Đại Đức Thích Giác Tuệ: Ủy Viên
 5. Đại Đức Thích Thiện Đăng: Thư Ký
 6. Ni Sư Thích Nữ Chơn Huệ: Ủy Viên
 7.  Sư Cô Thích Nữ Nguyên Lộc: Ủy Viên
 8. Sư Cô Thích Nữ Huệ Quang: Ủy Viên

Ban Nghi Lễ (8 vị)

 1. Thượng Tọa Thích Từ Chánh: Trưởng Ban
 2. Thượng Tọa Thích Bửu Minh: Phó Ban
 3. Đại Đức Thích Lệ Hải: Phó Ban
 4. Đại Đức Thích Minh Thành: Ủy Viên
 5. Đại Đức Thích Trung Tu: Ủy Viên
 6. Đức Thích Quảng Thắng: Ủy Viên
 7. Đại Đức Thích Minh Lợi: Ủy Viên
 8. Đại Đức Thích Đức An: Ủy Viên

Ban Từ Thiện (5 vị)

 1. Ni Sư Thích Nữ Như Minh: Trưởng Ban
 2. Thượng Tọa Thích Từ Chánh: Phó Ban
 3. Đại Đức Thích Trí Đạo: Phó Ban
 4. Sư Cô Thích Nữ Trung Hạnh: Ủy Viên
 5. Sư Cô Thích nữ Thuần Khánh: Ủy Viên

Ban Đặt Trách Ni Giới (9 vị)

 1. Ni Sư Thích Nữ Nhật Hạnh: Trưởng Phân Ban
 2. Sư Cô Thích Nữ Chơn Lý: Phó Ban
 3. Sư Cô Thích Nữ Nhật Hương: Thư Ký
 4. Sư Cô Thích Nữ Nguyên Lộc: Thủ Quỹ
 5. Sư Cô Thích Huệ Quang: Từ Thiện
 6. Sư Cô Thuần Khánh:Tư Thiện
 7. Sư Cô Huệ Thanh: Nghi Lễ
 8. Sư Cô Tuệ Đức: Nghi Lễ
 9. Sư Cô Huệ Thủy: Thông Tin Truyền Thông

Ban Thông Tin Truyền Thông (4 vị)

 1. Đại Đức Thích Thiện Đăng: Trưởng Ban
 2. Sư Cô Thích Nữ Huệ Thủy: Phó Ban
 3. Lê Ngọc Thông PD: Thiên Ngọc Thái: Ủy Viên
 4. Trần Đăng Lưu PD: Thiện Thông: Ủy Viên

Ban Kiểm Soát (5 vị)

 1. Đại Đức Thích Trí Đạo: Trưởng Ban
 2. Đại Đức Thích Như Hải: Phó Ban
 3. Ni Sư Thích Nữ Nhật Hạnh: Thư Ký
 4. Đại Đức Thích Lệ Thường: Ủy Viên
 5. Đại Đức Thích Thiện Đăng: Ủy Viên

Ban Hoằng Pháp (3 vị)

 1. Thượng Tọa Thích Bửu Minh; Trưởng Ban
 2. Đại Đức Thích Minh Thuận: Phó Ban
 3. Ni Sư Thích Nữ Như Minh: Phó Ban

Ban Hướng Dẫn Phật Tử (5 vị)

 1. Đại Đức Thích Nguyên Hướng: Trưởng Ban
 2. Đại Đức Thích Như Hải: Phó Ban
 3. Cư Sĩ: Minh Không, Bùi Kim Bạch: Phó Ban
 4. Sư Cô Thích Nữ Huệ Thanh: Ủy Viên
 5. Sư Cô Thích Nữ Huệ Thủy: Ủy Viên

Ban Văn Hóa (4 vị)

 1. Sư Cô Thích Nữ Nguyên Lộc: Trưởng Ban
 2. Sư Cô Thích nữ Thuần Khánh: Phó Ban
 3. Sư Cô Thích Nữ Chúc Tịnh: Phó Ban
 4. Sư Cô Thích Nữ Như Nguyên: Thư Ký

Ban Pháp Chế (3 vị)

 1. Đại Đức Thích Minh Khả: Trưởng Ban
 2. Đại Đức Thích Trí Đạo: Phó Ban
 3. Đại Đức Thích Thiện Đăng: Phó ban

Ban Kinh Tế Tài Chính (3 vị)

 1. Ni Sư Thích Nữ Chơn Huệ: Trưởng Ban
 2. Sư Cô Thích Nữ Huệ Nhân: Phó Ban
 3. Ni Sư Thích Nữ Chơn Minh: Thư Ký

Tại Hội nghị tổng kết này, TT: Đạo Hiệu Thích Nguyên Thọ, UVTT BTS Tỉnh, Trưởng BTS GHPGVN Huyện Xuyên Mộc đã trao bằng  tuyên dương các tập thể đã có sự đóng góp, hộ trì tích cực, gắn liền trong công tác Phật sự của PG huyện nhà trong năm qua.

Danh sách tập thể được tuyên dương khen thưởng

 1. Đạo Tràng Chùa Phước Duyên
 2. Đạo Tràng Chùa Pháp An
 3. Đạo tràng Chùa Minh Quang
 4. Đạo tràng Chùa Bảo Quang
 5. Chúng Bồ Tát Giới Tại Gia Huyện Xuyên Mộc
 6. Phân Ban GĐPT Huyện Xuyên Mộc
 7. Đoàn Nữ Phân Ban GĐPT Huyện Xuyên Mộc

Phát biểu tại hội nghị bà Bà Đinh Thị Hồng Nhung- Trưởng Ban Dân Vận Huyện Ủy. Đã có lời khen ngợi trong năm 2022 vừa qua Tăng Ni Phật Tử huyện Xuyên Mộc luôn gương mẩu tích cực trong công cuộc xây dựng đất nước giàu đẹp, xây dựng đời sống văn hóa đạo đức lành mạnh, như thực hiện chương trình xóa đói giảm nghèo, giúp đỡ đồng bào có hoàn cảnh khó khăn do thiên tai, tật bệnh, bất hạnh trong cuộc sống. Cùng nhau xây dựng huyện nhà giàu mạnh, xây dựng xã hội tốt đẹp.

Tại hội nghị tổng kết TT: Đạo Hiệu Thích Thiện Thuận- Ủy Viên HĐTS Trung Ương, Phó trưởng BTS, Chánh Thư Ký BTS, Kiêm Trưởng Ban Hoằng Pháp PG Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu. đã có lời chỉ đạo chia sẽ, đồng thời TT cũng có lời khen ngợi Ban Từ Thiện đã thực hiện công tác an sinh xã hội rất tốt, kết quả rất khả quan, và TT cũng rất mong rằng ban hướng dẫn phật tử và ban hoằng pháp  xây dựng một kế hoạch cụ thể rỏ ràng để định hướng giáo dục, bởi vì hiện tại giới trẻ có xu hướng đạo đức suy giảm đến mức báo động, TT cũng tán dương Ban Hoằng Pháp và ban hướng dẩn PT phối hợp nhịp nhàng, ngoài giáo dục bà con PT tu tập theo chánh pháp bài trừ những mê tính di đoan để tạo cho sự yên lành cho bà con phật tử. TT cũng mong mỏi rằng các vị trưởng và các chuyên ban phải thực hiện chức năng của mình đối với giáo hội, TT cũng khuyến khích gia đình phật tử, không những là pt mà lại là nhà hoằng pháp viên đem ánh sáng Phật Pháp vào trong đời sống tu tập các tầng lớp. Đồng thời TT cũng gởi lời đến các vị trụ trì nên cố gắng tham gia gắn bó với giáo hội.

 

Toàn thể hội nghị được đón nhận lời đạo từ của HT: Đạo Hiệu Thích Nhật Huệ- Chứng Minh BTS GHPGVN Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, Hòa Thượng đã có lời sách tấn, Tán thán những công đức mà BTS Phật giáo huyện Xuyên Mộc đã đạt được trong năm qua, đồng thời khuyến khích Tăng, Ni, Phật tử các tự viên trong huyện nhà luôn đoàn kết, hoan hỷ chung tay cùng công tác Phật sự chung để Phật sự huyện ngày càng phát triển hơn nữa. Trước thềm năm mới 2023 Hòa Thượng đã gửi lời chúc mừng năm mới đến toàn thể Tăng, Ni, Phật tử huyện, chúc mừng hội nghị tổng kết được thành công mỹ mãn.

Kết thúc Hội nghị, TT: Đạo Hiệu Thích Bửu Minh, UVTT Tỉnh, Phó BTS, Kiêm Trưởng Ban Hoằng Pháp PG Huyện Xuyên Mộc. đã phát biểu cảm tạ và tuyên bố kết thúc hội nghị trong sự tinh thần đoàn kết hoan hỷ.

Sau buổi lễ chư Tôn đức và Khách mời đã dự bữa tiệc chay thân mật và hồi quy bổn tự trong tinh thần ấm áp và hòa hợp. Hội nghị tổng kết phật sự năm 2022 kết thúc thành công tốt đẹp, viên mãn.

Sau đây là những hình ảnh được ghi lại trong hội nghị.

BAN TTTT PG HUYỆN XUYÊN MỘC

 

Leave Comments

0886055166
0886055166